Động cơ nào nhà thơ Trương Minh Nhật kiện Lý Hải đòi bồi thường 4 tỷ?

(Kiến Thức) - Lý Hải thắc mắc tại sao ông Trương Minh Nhật kiện Quách Beem vì muốn đòi lại quyền tác giả "Gánh mẹ", chứ không vì kinh tế nhưng lại khởi kiện Lý Hải để đòi bồi thường 4 tỷ. Về phần mình, ông Nhật đã lên tiếng.
 

Mới đây, nam ca sĩ Lý Hải tỏ ra rất bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường 4 tỷ với lý do sử dụng phần lời “Gánh mẹ” không xin phép trong bộ phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”. Theo Lý Hải, anh vốn dã ký hợp đồng sử dụng ca khúc “Gánh mẹ” với Quách Beem và trả tác quyền đầy đủ.
Lý Hải cho rằng nếu muốn đòi quyền tác giả, ông Nhật phải làm việc với Quách Beem - người bị ông Nhật kiện về bản quyền lời bài hát “Gánh mẹ” từ tháng 12/2019. "Tôi chỉ làm đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu ca khúc đã được đơn vị thẩm quyền công nhận”, Lý Hải nhấn mạnh.
Ngoài cho rằng bị ông Nhật kiện là vô lý, phía Lý Hải thắc mắc tại sao ông Nhật kiện Quách Beem vì muốn đòi lại quyền tác giả, chứ không vì kinh tế nhưng lại khởi kiện Lý Hải để đòi bồi thường 4 tỷ cũng như lý do ông Nhật đợi phim “Lật mặt 4” ra mắt rồi mới kiện.
Dong co nao nha tho Truong Minh Nhat kien Ly Hai doi boi thuong 4 ty?
 Ông Trương Minh Nhật khởi kiện Lý Hải đòi bồi thường 4 tỷ. 
Trước sự bức xúc từ phía Lý Hải, ông Nhật đã lên tiếng. Trên trang cá nhân, ông Nhật cho hay, ông chỉ yêu cầu quyền sở hữu bài thơ “Gánh mẹ” chứ không phải bài hát.
“Dù Lý Hải có phối lại hay làm mới đi cũng không thay đổi việc đụng chạm bản quyền vì lời bài hát là nguyên 22 câu thơ của tôi chứ có khác gì đâu”, ông viết.
Về lý do khởi kiện Quách Beem và Lý Hải, ông Nhật cho hay: “Đúng là ngay từ đầu tôi chỉ yêu cầu gắn tên tôi lên ca khúc “Gánh mẹ”. Nhưng sự im lặng đáng sợ của Quách Beem và cả Lý Hải buộc tôi phải nhờ đến pháp luật giúp đỡ.
Và mọi chuyện lúc này không còn là vấn đề tình cảm nữa vì liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng. Tôi cũng biết trong việc này có thể Quách Beem đã lừa Lý Hải. Nhưng đối với luật khi đã áp dụng các biện pháp pháp lý thì Lý Hải lại dính tới điều này”.
Về số tiền bồi thường 4 tỷ đồng, ông Nhật tin các luật sư của ông có cơ sở đưa ra con số hợp lý. “Bên Lý Hải cũng hiểu được điều đó dựa vào con số nào mà ra vì Minh Hà (bà xã của Lý Hải) là luật sư mà các bạn, thì sao lại vô lý?”, ông Nhật cho hay.
Về lý do khởi kiện sau khi “Lật mặt 4: Nhà có khách” ra mắt, ông Nhật nói: “Lúc quyết định khởi kiện luôn Lý Hải tôi đã xin ý kiến luật sư là có cách nào kiện Lý Hải đừng làm ảnh hưởng tới chuyện làm ăn của Lý Hải không vì thời điểm đó Lật mặt 4 đang công chiếu.
Tôi hiểu được công sức, tiền của anh ta bỏ ra đầu tư cho tác phẩm của mình. Nếu nhắc tới Lý Hải sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bộ phim. Dù là lúc đó chúng tôi có quyền áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời gỡ bỏ lời nhạc từ bài thơ “Gánh mẹ” ra khỏi bộ phim, ngừng truyền phát phim nhưng tôi không làm”.
Ông Nhật cũng chia sẻ thêm nếu như kênh Youtube của Quách Beem có bài hát “Gánh mẹ” bị gậy bản quyền thì đến nay, kênh Youtube của Lý Hải có bài hát này vẫn hoạt động vì ông không muốn ảnh hưởng đến Lý Hải. Vì thế, ông Nhật bức xúc trước luồng ý kiến chỉ trích của cư dân mạng.
“Do những thiện chí của mình mà tôi bị quy kết tham lam, che giấu, không trung thực, lợi dụng sự thương hại cộng đồng mạng, thấy phim thành công thì moi tiền. Lý Hải hỏi tôi rằng vì sao không lên tiếng từ vài năm trước mà chờ đến khi bộ phim ra mắt thành công rồi mới đi kiện.
Tôi chỉ là một người bình thường làm thơ giao lưu với bạn bè qua Facebook, không phải người trong showbiz thì làm gì có động cơ tạo sự nổi tiếng. Ai cũng biết là chúng tôi không bao giờ biết là mình bị ăn cắp thơ khi nào mà lên tiếng liền.
Tôi chẳng nghe nhạc trẻ thì đâu biết Quách Beem là ai. Đến khi ca khúc “Gánh mẹ” lan truyền ra thì tôi mới biết là bài thơ mình sáng tác từ 2014 đã bị đánh cắp mà lên tiếng. Đó là sự thật”, ông phân trần.
Dong co nao nha tho Truong Minh Nhat kien Ly Hai doi boi thuong 4 ty?-Hinh-2
 
Dong co nao nha tho Truong Minh Nhat kien Ly Hai doi boi thuong 4 ty?-Hinh-3
 
Dong co nao nha tho Truong Minh Nhat kien Ly Hai doi boi thuong 4 ty?-Hinh-4
 Ông Trương Minh Nhật đáp trả Lý Hải. 
Trước đó, vào tháng 10/2019, ông Trương Minh Nhật nhận mình là tác giả "Gánh mẹ". Phía Quách Beem khẳng định chính anh sáng tác đồng thời tố ngược ông Nhật. Theo Một thế giới, vào tháng 12/2019, TAND TP HCM thụ lý vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ/nhạc “Gánh mẹ” giữa ông Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức (Quách Beem).
Sau đó, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu ông Đoàn Đông Đức có văn bản giải trình kèm theo các chứng cứ tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc “Gánh mẹ” gửi về Cục Bản quyền tác giả trước ngày 23/12/2019.
Sau đó, tòa án TP HCM, nơi thụ lý vụ kiện đã mời đương sự Đoàn Đông Đức và ông Trương Minh Nhật có mặt để làm việc nhưng Đoàn Đông Đức vắng mặt. Tại phiên toàn lần 2 vào tháng 1, Đoàn Đông Đức tiếp tục vắng mặt. Ngày 20/2 tới đây, ông Nhật, Quách Beem và Lý Hải sẽ đến tòa để đối mặt.

Mời quý độc giả xem MV "Gánh mẹ" - OST phim "Lật mặt 4: Nhà có khác". Nguồn Youtube Lý Hải


Thu Cúc

>> xem thêm

Bình luận(0)