Đời sóng gió của “vua phòng trà” Đức Minh vừa đăng quang quán quân

(Kiến Thức) - Hát hay, đàn giỏi nhưng khiếm khuyết với chân trái bị teo khiến Đức Minh gặp nhiều thăng trầm trong cuộc đời và âm nhạc.

Trong giới ca sĩ phòng trà, Đức Minh là một tài năng âm nhạc đặc biệt: hát hay, chơi nhạc cụ giỏi. Anh được mệnh danh là “vua phòng trà” bởi hầu hết phòng trà ở Sài Gòn anh đều hát qua. Tài năng của anh một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ vốn cũng là ca sĩ, một phần là do anh dày công tập luyện.
Anh kể từ nhỏ, khi cha mẹ đi diễn, ông bà đều mang anh theo nên anh sớm được hít thở không khí sân khấu. Năm 3 tuổi anh đã có thể cầm đàn và chơi được vài bài quen thuộc mà anh được nghe đi nghe lại nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, anh bị sốt bại liệt và từ đó chân trái của anh bị teo cơ, không thể đi đứng bình thường. Khi đi học, anh thường bị bạn bè trêu chọc là “thằng què”, khiến anh rất mặc cảm.
Doi song gio cua “vua phong tra” Duc Minh vua dang quang quan quan
 Âm nhạc chính là người bạn tri kỷ của Đức Minh từ những năm thơ bé để xóa bỏ đi mặc cảm bị khiếm khuyết.  (Ảnh: BTC)
Năm Đức Minh lên 9 tuổi, cha anh đi nước ngoài sinh sống, bỏ lại anh và mẹ. Năm Đức Minh lên 12 tuổi, mẹ anh nhận thấy sự tự ti mặc cảm của con nên cho anh đến Nhà thiếu nhi TPHCM học đàn. Khởi đầu Đức Minh học guitar. Sau đó, chuyển sang chơi piano và đánh trống. Năm 17 -18 tuổi, Đức Minh đã có thể chơi đàn chuyên nghiệp. Năm 1982, anh gia nhập vào một đoàn Xiếc ca múa nhạc tổng hợp của TP.HCM và cống hiến hết mình cho công việc cũng như đam mê âm nhạc. Sau 7 năm làm việc, khi đoàn có người quản lý mới về, Đức Minh đã bị cho nghỉ việc vì lý do anh là người khuyết tật, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan sân khấu. Điều đó khiến cho Đức Minh rất sốc và cảm thấy tổn thương nhưng nó cũng là cơ hội đưa anh đến với phòng trà ca nhạc. Anh chơi đàn piano từ đó. 
Doi song gio cua “vua phong tra” Duc Minh vua dang quang quan quan-Hinh-2
 Hát hay, đàn giỏi đã nhanh chóng đưa tên tuổi Đức Minh lên hàng đầu trong giới nghệ sĩ phòng trà ở TP. Hồ Chí Minh.  (Ảnh: BTC)
Trong một lần do ca sĩ đến trễ, khán giả đang tỏ vẻ chán nản thì Đức Minh xin được hát lót để câu giờ cho ca sĩ nhưng không giờ khi anh cất tiếng hát, cả khán phòng đều trầm trồ, xuýt xoa... Và ông chủ phòng trà lúc bấy giờ đã yêu cầu Đức Minh vừa chơi đàn vừa hát xen kẽ. Khởi đầu anh hát nhạc Mỹ. Sau đó hát thêm các ca khúc tiền chiến trữ tình. Chất giọng trầm ấm đầy tự sự của Đức Minh khiến khán giả phòng trà say mê. Lúc này, ngoài sân khấu lớn Lam Trường nổi đình nổi đám thì trong không gian phòng trà Đức Minh được khán giả hâm mộ ưu ái đặt cho biệt danh "ông vua phòng trà".
Doi song gio cua “vua phong tra” Duc Minh vua dang quang quan quan-Hinh-3
 Bà xã Anh Thư cũng là người hâm mộ trung thành của Đức Minh suốt nhiều năm liền. Cả hai có dịp "hạnh ngộ" cùng nhau trên sân khấu lớn của Tình Bolero hoan ca 2017.  (Ảnh: BTC)
Hát hay và chơi nhạc cụ điêu luyện thế nhưng chưa một lần anh bước ra sân khấu ngoài trời trình diễn. Khiếm khuyết ở đôi chân khiến Đức Minh không tự tin cả trong công việc và cuộc sống. Song, khiếm khuyết này lại là điều khiến cho nhiều cô gái yêu anh hơn. Tuy nhiên, họ cứ đến rồi đi. Người gắn bó với anh lâu nhất và sinh cho anh một đứa con cũng bỏ anh đi. Anh kể, cách đây mười mấy năm, trong lúc đang hát tại phòng trà thì anh nhận được hoa của một nữ khán giả tặng. Điều đáng nói là cô tặng hoa cho anh mỗi đêm và kiên trì suốt 6 tháng. Và vị khán giả đặc biệt ấy chính là bà xã của anh bây giờ: Đỗ Anh Thư. Cả hai đã bên nhau hơn 10 năm nay.
Doi song gio cua “vua phong tra” Duc Minh vua dang quang quan quan-Hinh-4
Doi song gio cua “vua phong tra” Duc Minh vua dang quang quan quan-Hinh-5
 Người vợ trẻ, xinh đẹp đã cùng đồng hành suốt 10 năm cùng Đức Minh đã bù đắp những mất mát, thăng trầm trong cuộc đời của anh. (Ảnh: BTC)
Trước khi đến với Tình Bolero hoan ca, Đức Minh đã thành công với dòng nhạc tiền chiến, trữ tình dân ca và được mệnh danh là "người hát nhạc ngoại quốc hay nhất" ở các phòng trà của TP. HCM. 

Châu Giang

>> xem thêm

Bình luận(0)