1. Bánh gai. Nguyên liệu: Bột nếp, bột sắn, lá gai, đậu xanh, nước bưởi, đường, dừa khô nạo, mỡ heo, vừng rang, lá chuối tươi, lạt tre, xửng hấp, dầu ăn. Ảnh: VietPAT.vn.Lá gai chọn lá bánh tẻ, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn. Ảnh: trungtamduoclieu.vn.Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được. Ảnh: phunutoday.vn.Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Ảnh: toinayangi.vn.Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Ảnh: haiduong.tintuc.vn.Lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Ảnh: Beemart.vn.2. Bánh gấc: Bột nếp nước, đậu xanh, mỡ phần, mứt bí, hạt sen, dừa sợi, gấc, mè trắng, đường, vani, dầu ăn, lá chuối. Gấc bổ đôi, moi lấy hạt, trộn đều với ít rượu trắng cho ra phần thịt đỏ, bóc bỏ hạt gấc. Ảnh: HelloBacsi.com.Để ráo bột đến độ vừa phải, đem bột nếp trộn đều với 200g đường, tiếp đến cho hạt gấc vào. Sau khi nhào kỹ, cho bột vào cối giã nhuyễn đến khi màu bột hồng đều. Ảnh: chovietvn.vn.Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã mịn, cho ra thố, trộn đều với 1 muỗng canh đường, nêm vào 1 ống va-ni. Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Mỡ phần luộc chín, cắt hạt lựu, rắc ít đường lên, trộn đều. Mứt bí cắt hạt lựu. Ảnh: baomoi.com.Chia đều nhân bột ra làm từng phần khoảng 1 muỗng canh, cho nhân đậu xanh, hạt sen, mứt bí, mỡ phần vào bao kín lấy phần bột, rắc ít mè lên. Đặt bánh lên lá chuối đã phết ít dầu ăn, gói lại, xếp mép lá kín, dàn đều 4 gốc, cho vào nồi luộc chín và thưởng thức. Ảnh: BepGiaDinh.com.
1. Bánh gai. Nguyên liệu: Bột nếp, bột sắn, lá gai, đậu xanh, nước bưởi, đường, dừa khô nạo, mỡ heo, vừng rang, lá chuối tươi, lạt tre, xửng hấp, dầu ăn. Ảnh: VietPAT.vn.
Lá gai chọn lá bánh tẻ, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn. Ảnh: trungtamduoclieu.vn.
Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được. Ảnh: phunutoday.vn.
Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Ảnh: toinayangi.vn.
Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Ảnh: haiduong.tintuc.vn.
Lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Ảnh: Beemart.vn.
2. Bánh gấc: Bột nếp nước, đậu xanh, mỡ phần, mứt bí, hạt sen, dừa sợi, gấc, mè trắng, đường, vani, dầu ăn, lá chuối. Gấc bổ đôi, moi lấy hạt, trộn đều với ít rượu trắng cho ra phần thịt đỏ, bóc bỏ hạt gấc. Ảnh: HelloBacsi.com.
Để ráo bột đến độ vừa phải, đem bột nếp trộn đều với 200g đường, tiếp đến cho hạt gấc vào. Sau khi nhào kỹ, cho bột vào cối giã nhuyễn đến khi màu bột hồng đều. Ảnh: chovietvn.vn.
Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã mịn, cho ra thố, trộn đều với 1 muỗng canh đường, nêm vào 1 ống va-ni. Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Mỡ phần luộc chín, cắt hạt lựu, rắc ít đường lên, trộn đều. Mứt bí cắt hạt lựu. Ảnh: baomoi.com.
Chia đều nhân bột ra làm từng phần khoảng 1 muỗng canh, cho nhân đậu xanh, hạt sen, mứt bí, mỡ phần vào bao kín lấy phần bột, rắc ít mè lên. Đặt bánh lên lá chuối đã phết ít dầu ăn, gói lại, xếp mép lá kín, dàn đều 4 gốc, cho vào nồi luộc chín và thưởng thức. Ảnh: BepGiaDinh.com.