Thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng nhất, ăn nhiều dễ nhiễm bệnh

Google News

Dưới đây là những loại thực phẩm chứa nhiều ký sinh, không sơ chế sạch, không nấu chín kĩ thì đừng bao giờ nên ăn nếu không muốn ký sinh "làm tổ" trong người.

Ốc
Các loại ốc đều chứa ký sinh trùng, đặc biệt là ốc bươu vàng có tới 6.000 ký sinh trùng.
Đối với ốc ruộng, tốt nhất là không nên ăn sống, nếu không ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, phá hủy hệ thần kinh trung ương, gây ra hàng loạt triệu chứng như đau đầu, sốt, liệt dây thần kinh cơ mặt…, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ và thậm chí là tử vong.
Do đó, khi nấu ốc, chúng ta phải nấu ít nhất 20 phút. Bên trong thịt ốc phải chín hẳn, ăn mới an toàn.
Thuc pham chua nhieu ky sinh trung nhat, an nhieu de nhiem benh
Ếch
Đối tượng đầu tiên mà bạn cần chú ý là ếch, đặc biệt là ếch tự nhiên. Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% loài ếch hoang dã có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus.
Schistocephalus có thể ở bất kỳ bộ phận nào của cơ trên cơ thể ếch, trong đó phổ biến nhất là cơ chân, trông giống như một hạt nhỏ màu trắng. Chiều dài của nó thay đổi từ 3mm đến 1m, và một số người có thể nhầm nó với gân của ếch.
Nếu ăn phải ếch có chứa Schistocephalus, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Vì vậy, thịt ếch phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.
Tôm hùm đất
Mùa hè là thời điểm thích hợp để ăn tôm hùm đất, ăn tôm hùm đất và uống bia là đã đúng chuẩn món ăn đêm hè rồi.
Tuy nhiên, tôm hùm đất cũng chứa ký sinh trùng, nếu tôm hùm đất càng phát triển trong môi trường có chất lượng nước kém thì tôm hùm đất càng chứa nhiều loại vi khuẩn ký sinh. Khi bạn ăn tôm hùm đất chưa nấu chín kỹ, có nhiều khả năng nhiễm ký sinh trùng. Loại ký sinh trùng thường sống ở tôm càng là paragonimus, sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi nên bạn cần chú ý hơn.
Cá hồi
Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó chứa nhiều ký sinh trùng Anisakis. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy lẫn nôn mửa.
Nếu muốn ăn cá hồi an toàn, bạn nên xử lý thực phẩm này ở nhiệt độ trên 60 độ C. Cá hồi cũng nên được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.
Theo Bảo Vệ Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)