Vào mùa hè, nhiều người thường sử dụng đậu xanh để nấu cháo, chè... Không chỉ có hương vị thơm ngon, mà đậu xanh còn có dinh dưỡng thích hợp cho người lớn và trẻ em.
Thông thường nhiều người hầm đậu xanh thường thắc mắc về việc nấu mãi vẫn thấy cứng. Nếu áp dụng một số mẹo này, món đậu xanh sẽ chín mềm nhanh hơn và có giá trị dinh dưỡng cao.
Không được dùng nồi sắt để nấu đậu xanh
Khi hầm đậu xanh, bạn nên dùng nồi gốm hoặc sứ sẽ an toàn hơn là dùng nồi sắt. Nguyên nhân là do quá trình làm nóng và nấu, đậu xanh sản sinh ra một lượng nhỏ ion sắt kiềm, khi gặp đậu xanh sẽ gây ra phản ứng khiến màu xanh sẽ thay đổi thành màu đỏ, giá trị dinh dưỡng cũng sẽ giảm.
Thay vì dùng nồi sắt, bạn nên dùng nồi gốm hoặc sứ để nấu đậu xanh.
Thêm giấm ăn
Cho vào nồi đậu xanh một vài giọt giấm trắng hoặc nước cốt chanh. Loại gia vị này có khả năng giúp đậu xanh có màu đẹp và nhanh nhừ.
Cho 1 chút giấm trắng khi nấu chè, giúp chè có màu đẹp, nhanh nhừ.
Rang đậu xanh
Trước khi hầm, bạn cũng có thể rang đậu xanh khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho tới khi nổ lách tách thì tắt bếp.
Rang đậu xanh trước khi nấu cũng giúp đậu nhanh mềm và có mùi thơm hơn.