Tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe
Quả bí ngô chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như: xenlulo, chất xơ, đường tự nhiên, sắt, kẽm, caroten, gluxit... Ăn bí ngô hằng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và có làn da như ý. Ngoài ra, quả bí ngô còn có tác dụng tiêu đờm, giải độc, sát trùng, rất tốt cho người mắc bệnh phổi, tiểu đường, nhiễm giun, bỏng nước sôi... Bí ngô hầm thịt bò là món ăn hữu ích cho người viêm phổi.
Trong hạt bí ngô có chứa các chất: cucurbitin, caroten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, protit... Nước sắc và nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm tê liệt sán dây ở bò và heo. Hạt bí ngô có thể khắc phục việc mất sữa đối với phụ nữ sau khi sinh; có tác dụng ngừa bệnh phì đại tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch. Đặc biệt, trong hạt bí ngô có chất đặc hiệu delta 7 - phytosterol mà các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ô liu, hướng dương không có, chất này có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt.
|
Ảnh minh họa. |
Lớp vỏ và hạt bí ngô có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, rất tốt cho cơ thể. Phần cùi quả bí ngô giàu hàm lượng silic, phốt pho, đường tự nhiên và các vitamin tốt cho da và não bộ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vị ngọt nhẹ, tính mát của bí ngô giúp nhuận tràng, trị táo bón, mát gan, bổ thận, giải độc gan, giúp da khỏe, mịn màng. Các chất chống ôxy hóa trong quả bí ngô giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như: eczema, vẩy nến, chàm...
Cách làm đẹp bằng bí ngô
Cách 1: Mặt nạ bí ngô
Làn da bạn gái sẽ trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn khi được cung cấp các dưỡng chất từ mặt nạ bí ngô.
Nguyên liệu: Bạn chỉ cần chuẩn bị một chén bí ngô tươi, gọt vỏ, xắt nhỏ, luộc chín và cho vào tô, lấy thìa nghiền nhuyễn, thêm 1/2 thìa cà phê mật ong và 1/4 thì sữa tươi.
Cách làm:
Bước 1: Trộn lẫn các nguyên liệu trên thành hỗn hợp dẻo, thoa đều lên mặt thành một lớp mỏng, trừ mắt.
Bước 2: Thư giãn khoảng 10-15 phút để mặt nạ khô và có thể tự bong ra, sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Bạn nên làm từ 1-2 lần/tuần để duy trì một làn da mềm và mịn.
Cách 2: Làm trắng da bằng bí đỏ và sữa chua
Mặt nạ bí đỏ và sữa chua có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp da trắng sáng, giảm nhờn bóng và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Đặc biệt, do sữa chua có tính dịu nhẹ nên cực kỳ thích hợp với làn da nhạy cảm, dễ kích ứng.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và luộc chín 1 miếng bí đỏ khoảng 50 gram.
Bước 2: Chờ bí đỏ nguội bạn đem đi nghiền nhuyễn và thêm 2 thìa sữa chua vào, rồi dùng thìa khuấy đều tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3: Rửa mặt xong, bạn nhẹ nhàng đắp hỗn hợp lên và giữ yên trong vòng 20 phút.Thực hiện mỗi tuần 3 lần.
Cách 3: Làm trắng da bằng bí đỏ và chanh
Chanh giàu vitamin C và chất tẩy trắng tự nhiên, do đó khi kết hợp cùng bí đỏ sẽ làm tăng hiệu quả làm đẹp da. Sử dụng loại mặt nạ này thường xuyên làn da sạm màu thiếu sức sống của bạn sẽ được thay bằng một làn da mới trắng hồng rạng rỡ, mịn màng không tỳ vết và giảm mụn đáng kể.
Cách làm:
Bước 1: Bạn trộn đều 3 thìa bí đỏ đã được luộc chín và nghiền nhuyễn với 2 thìa nước cốt chanh.
Bước 2: Sau khi rửa rửa mặt sạch, ngay lúc da vẫn còn ẩm bạn đắp mặt nạ lên.
Bước 3: Thư giãn khoảng 20 phút, rồi dùng nước ấm làm sạch mặt lại. Áp dụng công thức làm trắng da tại nhà bằng bí đỏ và chanh 2 – 3 lần/ tuần.