Sự thật tin đồn thuốc tẩy giun Ivermectin ngừa COVID-19...giá tăng chóng mặt?

Gần đây, nhiều người truyền tai nhau thông tin thuốc tẩy giun Ivermectin ngừa COVID-19, tuy nhiên đây là tin đồn vô căn cứ. Người dân không nên tự uống Ivermectin vì thuốc có thể gây tác dụng phụ như tổn thương mắt, nặng gây mù, tổn thương gan...

Diễn biến dịch bệnh phức tạp, tâm lý lo lắng người dân dễ dẫn đến tin lời đồn về một loại thuốc, một thực phẩm nào đó có thể ngừa được COVID-19. Mới đây nhất, nhiều người truyền tai nhau thông tin thuốc tẩy giun Ivermectin ngừa COVID-19.
Trước tin đồn thuốc Ivermectin ngừa COVID-19, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nghe theo những thông tin chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học.
“Hiện nay có rất nhiều loại thuốc mà quốc tế đưa ra. Lúc đầu là thuốc HIV, rồi đến thuốc sốt rét và gần đây là thuốc tẩy giun. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận một cách khoa học. Đến nay thuốc HIV không được áp dụng. Thuốc sốt rét cũng chưa thấy áp dụng rộng rãi. Thuốc tẩy giun cũng vậy. Bộ Y tế đang tiếp tục có những nghiên cứu. Chỉ khi nào Bộ Y tế có những khuyến cáo, chỉ định, hướng dẫn người dân sử dụng thì hãy nên dùng. Nếu không lại xảy ra tình trạng như vừa qua có trường hợp đi mua thuốc sốt rét và tự sử dụng dẫn đến ngộ độc”, ông Phu nói.
Su that tin don thuoc tay giun Ivermectin ngua COVID-19...gia tang chong mat?
Việc dùng Ivermectin điều trị COVID-19 chỉ mới có hiệu quả trong phòng thí nghiệm nên mọi người không nên tự ý dùng. Ảnh minh họa. 
Còn theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh COVID-19, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này. Việc điều trị cho các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 chủ yếu vẫn là chữa trị triệu chứng đối với từng ca bệnh khác nhau.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngoài việc không nghe theo tin đồn, người dân cũng không nên tự sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyễn nhiễm Việt Nam cho hay, bệnh COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay, trong tình huống cấp bách số lượng bệnh nhân COVID-19 với số lượng nhiều, tử vong cao nên một số nước đã thử nghiệm các thuốc khác để điều trị cho các bệnh nhân nặng.
Đối với thuốc tẩy giun Ivermectin là loại thuốc dùng để điều trị nhiều loại ký sinh trùng như: giun lươn, chấy ghẻ…
"Loại thuốc này hiện chỉ mới được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và chưa qua thử nghiệm lâm sàng vì vậy chưa thể đánh giá được hiệu quả trên bệnh nhân COVID-19 tới đâu. Việc điều trị hiện nay vẫn chủ yếu là giảm triệu chứng cho bệnh nhân", bác sĩ Hồng Hà cho hay.
Theo bác sĩ Hồng Hà, tất cả các khuyến cáo của WHO và Việt Nam chưa có khuyến cáo dùng Ivermectin điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Người dân không nên nghe những thông tin trên mạng mua thuốc Ivermectin để điều trị là rất nguy hiểm
Ivermectin là thuốc dùng theo đơn và theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng. Không chỉ thuốc tẩy giun mà bất kỳ các loại thuốc tin đồn chữa COVID-19 khác người dân cũng không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Mời quý độc giả theo dõi video: Nữ tiếp viên hàng không thử nghiệm thuốc điều trị SARS-CoV-2

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho hay, việc dùng Ivermectin điều trị COVID-19 chỉ mới có hiệu quả trong phòng thí nghiệm. Tác dụng của loại thuốc này vẫn cần phải chứng minh thêm qua thử nghiệm lâm sàng.
Người dân không nên tự uống thuốc Ivermectin để trị bệnh Covid-19. Vì thuốc có thể có các tác dụng phụ của nó có thể gây tổn thương mắt, nặng gây mù, tổn thương gan, co giật, hôn mê...
Không tự ý mua thuốc Ivermectin ngừa COVID-19 rất nguy hiểm!
Gần đây, các nhà khoa học Australia và Bệnh viện Hoàng gia ở Melbourne đã phát hiện ra thuốc tẩy giun sán Ivermectin có tác dụng kháng virus và có khả năng ngăn chặn sự sinh sản của SARS-CoV-2 trong nuôi cấy tế bào chỉ trong 48 giờ.
Phân tích trong ống nghiệm đã cho thấy được tác dụng của Ivermectin lên các tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Các nhà khoa học bày tỏ hy vọng công trình của họ sẽ giúp bắt đầu nghiên cứu sử dụng thuốc trong trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới và sẽ giúp giảm tải gánh nặng virus, cũng như ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng.
Hiện, tất cả các khuyến cáo của WHO và Việt Nam chưa có khuyến cáo dùng Ivermectin điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Người dân không nên nghe những thông tin trên mạng mua thuốc Ivermectin để điều trị là rất nguy hiểm.

Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)