Stress vì béo phì, người phụ nữ càng ăn uống mất kiểm soát

Với chiều cao 1m56, nặng gần 70 kg, người phụ nữ 35 tuổi vô cùng tự ti. Hơn 3 tháng nay, chị thường lo âu, căng thẳng và ăn uống mất kiểm soát.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), chị N.T.M.T. (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) chia sẻ với bác sĩ chị thường xuyên mất ngủ, dễ cáu gắt. Bên cạnh đó, chị cũng mắc các bệnh nền như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

Bác sĩ cho biết chị bị căng thẳng kéo dài do những ảnh hưởng của tình trạng béo phì. Hiện chị T vừa được điều trị béo phì tích cực để giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa điều trị tâm lý.

Stress vi beo phi, nguoi phu nu cang an uong mat kiem soat
ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn tư vấn tâm lý cho người bệnh béo phì. 

Theo ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng BV ĐHYD TPHCM, nhiều người bệnh béo phì rất nôn nóng tìm cách giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, đa số người bệnh lại ngại trao đổi với bác sĩ về vấn đề cân nặng của họ.

Sự nôn nóng, chưa hiểu rõ phương pháp điều trị cùng với việc có quá nhiều nguồn thông tin chưa chính xác về các loại thực phẩm chức năng, các biện pháp hỗ trợ giảm cân có thể khiến người bệnh béo phì có quyết định sai lầm. Khi những biện pháp này không đem lại hiệu quả như mong muốn, tâm lý của người bệnh lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Các yếu tố tâm lý trong đó có tình trạng căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì vì ảnh hưởng xấu đến nhận thức, làm thay đổi hành vi và thói quen trong cuộc sống hàng ngày một cách tiêu cực.

Biểu hiện rõ nét nhất đó là việc ăn uống, sinh hoạt và vận động một cách thiếu lành mạnh. Căng thẳng còn có thể khiến cho các chức năng sinh học của cơ thể bị mất cân bằng, gây rối loạn trong quá trình trao đổi chất dẫn đến béo phì. Khi tình trạng căng thẳng đạt tới một mức độ nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ rơi vào trầm cảm.

Ngược lại, béo phì cũng góp phần làm gia tăng sự nghiêm trọng của căng thẳng hoặc trầm cảm.

Nhiều người bệnh béo phì còn phải chịu đựng sự kỳ thị của những người xung quanh họ. Điều này càng khiến cho tình trạng căng thẳng hoặc trầm cảm trở nên nặng nề hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, người bệnh có thể giảm 5% -10% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 6 tháng khi được điều trị bằng chương trình tập luyện thể chất, thay đổi chế độ ăn và đặc biệt là các chiến lược thay đổi hành vi, lối sống.

Với các liệu pháp tâm lý chuyên sâu, các bác sĩ tâm lý sẽ giúp người bệnh học cách tự quản lý stress; chủ động kiểm soát các tác nhân kích hoạt cảm giác thèm ăn, qua đó duy trì được chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, tìm lại sự tự tin vào bản thân.

Việc trị liệu, hỗ trợ tâm lý cần được tiến hành xuyên suốt quá trình điều trị béo phì từ can thiệp thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc, trước và sau phẫu thuật điều trị béo phì (đối với người bệnh có chỉ định) cho tới việc quản lý cân nặng, duy trì hiệu quả giảm cân.

>>> Mời độc giả xem thêm video Chàng béo 103kg lột xác thành hot boy 6 múi nhờ chế độ ăn Low Carb:
 (Nguồn: ANTV) 
An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)