Rùng mình 5 món ăn từ côn trùng đáng sợ nhất châu Phi

Những món ăn này có thể rất đáng sợ với nhiều người, nhưng ở châu Phi nó lại là đặc sản.

1. Bánh muỗi

Món ăn từ côn trùng tưởng chừng như không thể có này lại rất phổ biến ở Ghana, châu Phi. Do vị trí địa lý, lương thực tương đối khan hiếm, người ta lại phát hiện muỗi rất giàu protein nên họ đã nghĩ ra cách chế biến muỗi thành món ăn. Mỗi khi bắt gặp muỗi bay thành đàn, đàn ông, phụ nữ và trẻ em Ghana sẽ tự cầm chậu hoặc lưới để bắt muỗi.

Rung minh 5 mon an tu con trung dang so nhat chau Phi

Người ta dùng tay vo những con muỗi bắt được thành từng miếng như thịt, phết dầu ăn rồi chiên trên chảo. Sau khi chiên xong, món bánh muỗi đen xì và đáng sợ này đã sẵn sàng để thưởng thức.

Trẻ em cần được bồi bổ để phát triển khỏe mạnh, vì vậy bánh muỗi trở thành một đặc sản của địa phương. Ước tình một miếng bánh muỗi có tới 500.000 con muỗi.

2. Súp ốc sên

Rung minh 5 mon an tu con trung dang so nhat chau Phi-Hinh-2

Ốc sên Ma-rốc, còn được gọi là babbouche hoặc ghlal là món ăn ấm áp và đậm đà, đặc biệt phổ biến trong mùa đông. Người bán nấu ốc sên trong nồi với nước nóng, muối, gia vị đặc biệt và rau thơm.

Có khoảng 15 loại gia vị khác nhau như rễ cam thảo, hoa oải hương, lá trà, cỏ xạ hương… Sau khi nấu, ốc được múc ra bát nhỏ cùng với nước dùng. Một chiếc tăm là công cụ được lựa chọn để tách thịt ốc ra khỏi lớp vỏ màu trắng và nâu của nó. Ốc sên và nước dùng của chúng được tin rằng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm bớt bệnh thấp khớp và cảm lạnh.

3. Catatos

Rung minh 5 mon an tu con trung dang so nhat chau Phi-Hinh-3

Catatos là một món ăn độc đáo và khác thường của Angola. Về cơ bản, món ăn được làm bằng cách chiên sâu bướm với tỏi, nhưng nó có thể được làm phong phú hơn với việc thêm hành, ớt và cà chua. Sâu bướm chiên khá mềm, nhưng có kết cấu giòn, và một số người nói rằng chúng có vị giống như tôm.

Món ăn này chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng vì sâu bướm có hàm lượng protein và sắt cao hơn cá và thịt bò. Nên phục vụ catatos với cơm, nấm và nước sốt nóng.

4. Bọ hôi

Rung minh 5 mon an tu con trung dang so nhat chau Phi-Hinh-4

Đừng để cái tên làm bạn sợ hãi. Mặc dù những con bọ này có mùi kinh khủng khi còn sống, nhưng khi chế biến thành món ăn lại không tệ chút này. Chúng sẽ được cắt bỏ đầu, phơi khô, trở thành món ăn rất giàu vitamin B. Không ai ngờ được những sinh vật nhỏ bé này lại chứa rất nhiều axit amin, giúp giảm cholesterol. Bọ hôi là món ăn nhẹ phổ biến ở Nam Phi.

5. Mối

Rung minh 5 mon an tu con trung dang so nhat chau Phi-Hinh-5

Người dân ở vùng nông thôn Nam Phi rất thích các món ăn từ mối. Mối được đánh giá có vị gần giống cà rốt, hoặc tùy vào từng cảm nhận của mỗi người. Thông thường, mối sẽ được ăn sống hoặc chiên trong dầu.

Theo Phan Hằng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)