Quy định mới: Không phun khử khuẩn vào người

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dừng phun khử khuẩn lên người nhân viên y tế, người bệnh vì không hiệu quả và không an toàn.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa yêu cầu các giám đốc Sở Y tế các địa phương, giám đốc các bệnh viện, thủ trưởng y tế các ngành ngừng ngay việc phun khử khuẩn lên đồ phòng hộ, quần áo, đồ dùng cá nhân của nhân viên y tế; người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, việc lạm dụng các biện pháp phun khử khuẩn trên không hiệu quả mà còn gây hậu quả nặng nề như ô nhiễm môi trường, lãng phí hóa chất, không an toàn cho sức khoẻ người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

Quy dinh moi: Khong phun khu khuan vao nguoi

Bộ Y tế không phun khử khuẩn ngoài đường, hành lang, bên trong phòng bệnh hay lên người nhân viên y tế, bệnh nhân

Ngoài ra không phun khử khuẩn trong và ngoài phòng bệnh, lối đi, khu vực ngoại cảnh tại các bệnh viện cũng không được phun hóa chất.

Việc phun chỉ tiến hành ở nơi không thể lau được và không có người. Các bề mặt nhiều người thường xuyên tiếp xúc như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, phím bấm cầu thang... cần khử khuẩn bằng cách lau.

Trước đó vào ngày 2/8, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương ngừng phun khử khuẩn ngoài trời, trên đường, nơi công cộng cũng như phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất…

Các khuyến cáo của Bộ Y tế được đưa ra dựa trên các khuyến cáo của WHO và CDC Hoa Kỳ.

Quy dinh moi: Khong phun khu khuan vao nguoi-Hinh-2
 

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)