Phổi bị tổn thương do COVID-19 trông đáng sợ thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để minh hoạ mức độ tổn thương của phổi khi nhiễm Covid-19.

Hình ảnh tái tạo từ phổi của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Bệnh viện Đại học George Washington (GWHU) ở Mỹ vào giữa tháng 3/2020 đã được công bố, vẽ nên bức tranh rõ nét về tác động của SARS-CoV-2 đến cơ thể con người. Các vùng màu xanh lá cho thấy phần mô phổi đã bị virus phá hỏng.

Phoi bi ton thuong do COVID-19 trong dang so the nao?

Bác sĩ Keith Mortman, trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại GWHU, giải thích: “Tình trạng mà chúng ta đang thấy xảy ra ở cả hai lá phổi, và chúng rất nghiêm trọng”. 

Phổi bị tổn thương dưới dạng viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) khiến oxy không đến được các cơ quan quan trọng. ARDS sẽ ngăn chặn oxy trước khi nó đến phổi, khởi đầu “hiệu ứng domino” đối với toàn bộ cơ thể.

Phoi bi ton thuong do COVID-19 trong dang so the nao?-Hinh-2

Bác sĩ Mortman nói: “Căn bệnh bắt đầu với việc lây nhiễm virus, và khiến bệnh nhân bị viêm nặng ở phổi. Khi bệnh tình không thuyên giảm, nó sẽ trở thành sẹo, tạo ra tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của bệnh nhân về lâu dài”. 

Khoảng 20% bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn khi mắc Covid-19.

Phoi bi ton thuong do COVID-19 trong dang so the nao?-Hinh-3

Bất kể triệu chứng nhẹ hay nặng, một khi đã tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, Covid-19 sẽ tác động đến các cơ quan trong đó có phổi. Bệnh nhân hoặc người đã khỏi Covid-19 vẫn hay gặp tình trạng mệt mỏi, đau n.gực và khó thở. SARS-CoV-2 có khả năng tác động tiêu cực đến các mô và túi phổi, gây hại cho sức khỏe đường hô hấp và tổn thương phổi về lâu dài.

Theo dữ liệu nghiên cứu, trong số 99 người đầu tiên bị viêm phổi nặng do nhiễm virus SARS-CoV-2, có đến 3/4 là viêm cả hai lá phổi. Khoảng 14% số đó có phổi bị tổn hại do hệ miễn dịch gây ra, 11% có bị suy đa tạng do nhiễm trùng huyết, một số khác có nguy cơ biến chứng trong thời gian điều trị tại bệnh viện như bội nhiễm vi khuẩn.

SARS-CoV-2 cũng tấn công vào phổi qua 3 giai đoạn cũng giống như SARS: Những ngày đầu mới nhiễm, virus tấn công dồn dập tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào bảo vệ lông mao, sau đó làm bong tróc lớp bảo vệ này. Khi mất đi lớp bảo vệ, đường hô hấp sẽ bị chất bẩn, dịch lỏng và virus tràn ngập.

Cách thức tấn công này khiến nhiều bệnh nhân bị viêm cả 2 lá phổi. Sau giai đoạn 1, nếu hệ miễn dịch bệnh nhân đủ khoẻ, sẽ hồi phục. Khi sang giai đoạn 3, tổn thương phổi nặng sẽ tiếp tục lan rộng dẫn tới suy hô hấp cấp tính (thở nhanh, khó thở, tím tái…). 

Trong trường hợp bệnh nhân có hồi phục, phổi sẽ bị tổn thương nặng và không thể phục hồi. 

“Hy vọng sau khi nhìn những hình ảnh này, mọi người sẽ hiểu tại sao đại dịch lại đáng sợ như vậy, và vì sao mà virus gây Covid-19 có thể gây ra tổn thương nặng nề cho sức khoẻ của bất cứ ai, không có ngoại lệ”, bác sĩ Mortman nói.

Theo Song Long/ Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)