Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có thể còn ổ dịch khác chưa được phát hiện ở TP.HCM

Google News

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhận định có thể còn ổ dịch khác nhưng chưa được phát hiện ở TP.HCM và cần truy tìm các nơi khác có nguy cơ dịch bệnh.

Chiều 10/2, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các chuyên gia thảo luận về hiện tượng F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính.
Phó Thủ tướng cho rằng, khả năng F2 là F1 của ổ dịch khác mà chưa phát hiện ra, vì thế Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần truy tìm các nơi khác có nguy cơ dịch bệnh.
"Trong thời gian ngắn không thể xét nghiệm 10 triệu dân của thành phố. TP.HCM phải xác định có thể còn ổ dịch khác. Hoặc có mầm bệnh khá lâu trong thành phố rồi, nhưng chưa bùng phát nên không phát hiện. Hoặc có thể mầm bệnh xâm nhập từ người nước ngoài. Cần điều tra rõ nguyên nhân, truy tìm các nơi khác", Phó Thủ tướng nói.
Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Co the con o dich khac chua duoc phat hien o TP.HCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM trong truy vết, khoanh vùng ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên nhấn mạnh, có thể có ổ dịch khác mà chúng ta chưa phát hiện, có thể ở các nhà máy, bến xe.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm kháng thể đối với những nhân viên đội xếp dỡ hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất để truy tìm nguyên nhân hiện tượng F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính.
"Phải nghiên cứu, giải thích tại sao như vậy. Giả thuyết là F1 qua thời gian, qua gia đoạn kháng nguyên dương tính nên xét nghiệm âm tính, F2 đang trong thời gian kháng nguyên dương tính nên cho kết quả dương tính", ông Sơn nhận định.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế gửi ngay cho thành phố 30.000 kit test nhanh để nhanh chóng truy vết, phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng tốc độ lấy các mẫu xét nghiệm nhanh chóng nhưng kết quả vẫn còn có thời gian chờ khoảng 6 giờ, sẽ không kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh. Vì thế Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tất cả mẫu lấy trong ngày, phải trả kết quả trong ngày.
Tính đến ngày 10/2, TP.HCM có 33 trường hợp mắc COVID-19, hầu hết đều liên quan đến đội xếp, dỡ hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất. TP.HCM cũng xác định được 1.189 F1, âm tính 1.090 trường hợp, còn lại đang chờ kết quả.
Theo Mai Thúy / VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)