Nuôi sống bé trai sinh non nhỏ chỉ bằng chiếc bánh mì

Chiều 12/12, các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương cho biết đã nuôi sống thành công một bé trai sinh non nặng chỉ với 700g.

Thai phụ Đ.T.K. sinh năm 1980 ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến khoa Sản bệnh Hùng Vương lúc 22h30 ngày 10/8 trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối. Chỉ một ngày sau nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh. Trước khi sinh, thai phụ K. được cho dùng đủ hai liều thuốc trưởng thành phổi cho bé sinh thiếu tháng.
Nuoi song be trai sinh non nho chi bang chiec banh mi
Sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g. 
Bé trai sinh non thường nặng 700g nhỏ như một chiếc bánh mì, thính lực của bé trai tốt nhưng thị lực bị cảnh báo sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Bên cạnh đó, sức khỏe của bệnh nhi còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi. Ngay sau khi chào đời, bé trai được cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày. Đến khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày. Cuối cùng, sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ ôxy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng.
Sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g với các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.
BS.CK2 Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, bệnh viện Hùng Vương cho biết, trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức. Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn 2 tháng thở máy, bé thường xuyên viêm phổi, nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong. Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua.
Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác, việc sinh thiếu tháng cũng khiến bé mắc bệnh lý võng mạc phải đến điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 1.
Trong suốt hơn 3 tháng đầu đời, mọi biểu hiện sức khỏe của bé đã được các điều dưỡng và bác sĩ của khoa Sơ sinh theo dõi liên tục. Đặc biệt là tình trạng viêm phổi diễn tiến bất thường và đề phòng ngạt ống nội khí quản trong thời gian bé nằm thở máy.
Tại bệnh viện Hùng Vương, tỷ lệ nuôi sống những bé sinh non từ 24 tuần tuổi đến 37 tuần tuổi gần lên đến 90%. Đặc biệt, các bác sĩ của bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi chỉ cân nặng 500g.
Theo Đan Phương/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)