Những điều bạn phải biết trước khi quyết định ăn chay

Nếu muốn theo chế độ ăn chay hoặc dùng rất ít thịt, bạn cần biết những vấn đề sau trước khi quyết định. 

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay
 Khi theo chế độ ăn chay hoặc cắt giảm lượng thịt một cách đáng kể trong chế độ ăn uống, bạn cần chắc chắn rằng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất đạm, sắt, canxi, vitamin D và vitamin B12 cho cơ thể. "Đó là những chất dinh dưỡng hàng đầu cần thiết cho cơ thể trong mọi hoàn cảnh", Tara Ostrowe, giáo sư, chuyên gia về ăn uống và tập thể dục tại thành phố New York cho biết.Bạn có thể bổ sung các dinh dưỡng này từ đậu đen, khoai lang, trứng luộc.

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-2
Bạn không cần loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống ngay lập tức mà có thể thực hiện dần dần theo từng bước. Nita Sharda, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại New York cho biết, cô thường khuyên khách hàng của mình khi muốn ăn chay là hãy ăn thịt động vật cùng với bổ sung protein từ thực vật để dần dần có thể ăn ít thịt đi. Ví dụ, nếu bạn đang làm miếng chả thịt bò nướng, hãy thêm vào một ít đậu lăng vào hỗn hợp thịt bò, và cách này giúp bạn giảm bớt hương vị thịt một chút...  

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-3
 Nita Sharda cũng ủng hộ việc chọn nước ép trái cây trong quá trình cắt giảm ăn thịt vì các loại nước ép này cũng chứa nhiều chất xơ và cung cấp protein cho cơ thể.

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-4
Có hai loại chất sắt, một loại sắt từ thịt động vật và một loại từ thực phẩm thực vật. Thật không may, sắt từ thực vật và các loại ngũ cốc không hấp thụ vào cơ thể của bạn tốt như sắt từ thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay cần ăn sắt nhiều hơn so với người không ăn chay để đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể. Các loại thực phẩm từ thực vật giàu chất sắt bao gồm các loại đậu, rau cải (đậu lăng, cải xoăn, rau bina, đậu nành...). 

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-5
 Trứng là một nguồn tuyệt vời của protein - khoảng 7 gram trong mỗi quả trứng. Vì vậy, khi cắt giảm các món thịt, để bổ sung protein cho cơ thể, bạn có thể chuyển sang ăn trứng với liều lượng phù hợp. 

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-6
 Cả hai chuyên gia sức khỏe Ostrowe và Sharda đều khuyên những người ăn chay, ăn ít hoặc không ăn thịt cần đặc biệt chú ý bổ sung vitamin D cho cơ thể vì họ thường có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất này cao hơn so với những người ăn thịt đầy đủ. Ngoài bổ sung vitamin D từ thực phẩm, bạn có thể tạo cơ hội cho mình hấp thụ vitamin D từ ánh mặt trời. 

Nhung dieu ban phai biet truoc khi theo che do an chay-Hinh-7
 "Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa, và nó thực sự có lợi cho chức năng tim", Sharda nói. Cá rất giàu omega-3, nhưng nếu bạn ăn chay hoặc không ăn thịt cá thì bạn có thể bổ sung omega-3 từ các loại thực phẩm như dầu hạt cải, hạt lanh, quả óc chó, dầu đậu tương... 
Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận(0)