Đào có vị giòn ngọt, được nhiều người ưa thích. Không chỉ thơm ngon, đào còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Cụ thể, đào chứa nhiều vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. (Ảnh: Sohu, minh họa)Loại quả này chứa lượng lớn các loại chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng. Đặc biệt, đào chứa ít calo, chỉ 46 calo cho 100g, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol.Đào là loại trái cây có tính mùa vụ, hiện là thời gian vào mùa. Nếu thích hương vị trái cây này, bạn có thể mua để ăn trực tiếp hoặc làm siro dùng dần. Để món ăn ngon bổ, khâu chọn đào rất quan trọng. Theo người trồng lâu năm, muốn chọn đào giòn ngọt, bạn không nên chỉ nhìn vào màu sắc và kích thước.Quan sát rốn đào. Bạn không nên chú trọng tìm quả to, nên ưu tiên chọn những quả đào có kích thước vừa phải, nhiều lông, cầm nặng tay. Chú ý quan sát, đào thường có hai kiểu chính là phần đáy rốn lồi ra hoặc lõm vào. Theo người trồng đào có kinh nghiệm, những quả có phần rốn lõm vào thường thơm và ngọt hơn.Quan sát cuống đào. Để đánh giá trái đào chín, chúng ta chỉ cần nhìn vào phần cuống. Nếu cuống có màu hơi đỏ thì chứng tỏ đào trưởng thành, chín tự nhiên. Ngược lại, phần cuống có màu xanh chứng tỏ đào còn xanh, chưa ngon ngọt tối đa.Quan sát vỏ đào. Đào ngon có vỏ căng dày, xuất hiện những đốm đen trên vỏ, đôi khi sẽ có chút nứt nẻ. Dấu hiệu này cho thấy đào ít bị xử lý bằng thuốc trừ sâu, đào chín tự nhiên nên đến một mức độ nhất định, vỏ quả sẽ nứt ra.Quan sát màu sắc. Nhiều người cho rằng đào đỏ sẽ ngon ngọt hơn nhưng không phải vậy. Để chọn đào ngon, bạn nên chọn đào vỏ đỏ xen vàng. Những quả đặc biệt to và có màu đỏ có thể là đào chín bất thường, không nên mua.Quan sát rãnh trên quả đào. Đào khi được thụ phấn sẽ xuất hiện đường rãnh. Khi đào to dần, đường rãnh này ngày càng mờ. Vì vậy, mua đào nên chọn những quả có đường rãnh mờ. Những quả chưa đạt độ trưởng thành sẽ nhìn thấy đường rãnh này rõ rệt, khó có vị giòn ngọt đặc trưng.Kiểm tra độ giòn. Đào chín có phần vỏ căng dày, ấn mềm nhưng không nhũn. Dùng tay ấn nhẹ, nếu đào cứng chứng tỏ quả chưa đủ chín. Trong khi đó, nếu đào quá mềm cũng không nên mua bởi chúng quá chín, ăn không ngon và dễ bị dập nát.Kiểm tra mùi thơm. Đào chín tới sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, càng chín mùi càng đậm. Những quả đào có mùi nồng hoặc nhìn đã chín nhưng lại không có mùi thơm, những quả có mùi ẩm mốc hay bất cứ mùi lạ gì cũng nên thận trọng. Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. (Nguồn video: THDT)
Đào có vị giòn ngọt, được nhiều người ưa thích. Không chỉ thơm ngon, đào còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Cụ thể, đào chứa nhiều vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. (Ảnh: Sohu, minh họa)
Loại quả này chứa lượng lớn các loại chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng. Đặc biệt, đào chứa ít calo, chỉ 46 calo cho 100g, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol.
Đào là loại trái cây có tính mùa vụ, hiện là thời gian vào mùa. Nếu thích hương vị trái cây này, bạn có thể mua để ăn trực tiếp hoặc làm siro dùng dần. Để món ăn ngon bổ, khâu chọn đào rất quan trọng. Theo người trồng lâu năm, muốn chọn đào giòn ngọt, bạn không nên chỉ nhìn vào màu sắc và kích thước.
Quan sát rốn đào. Bạn không nên chú trọng tìm quả to, nên ưu tiên chọn những quả đào có kích thước vừa phải, nhiều lông, cầm nặng tay. Chú ý quan sát, đào thường có hai kiểu chính là phần đáy rốn lồi ra hoặc lõm vào. Theo người trồng đào có kinh nghiệm, những quả có phần rốn lõm vào thường thơm và ngọt hơn.
Quan sát cuống đào. Để đánh giá trái đào chín, chúng ta chỉ cần nhìn vào phần cuống. Nếu cuống có màu hơi đỏ thì chứng tỏ đào trưởng thành, chín tự nhiên. Ngược lại, phần cuống có màu xanh chứng tỏ đào còn xanh, chưa ngon ngọt tối đa.
Quan sát vỏ đào. Đào ngon có vỏ căng dày, xuất hiện những đốm đen trên vỏ, đôi khi sẽ có chút nứt nẻ. Dấu hiệu này cho thấy đào ít bị xử lý bằng thuốc trừ sâu, đào chín tự nhiên nên đến một mức độ nhất định, vỏ quả sẽ nứt ra.
Quan sát màu sắc. Nhiều người cho rằng đào đỏ sẽ ngon ngọt hơn nhưng không phải vậy. Để chọn đào ngon, bạn nên chọn đào vỏ đỏ xen vàng. Những quả đặc biệt to và có màu đỏ có thể là đào chín bất thường, không nên mua.
Quan sát rãnh trên quả đào. Đào khi được thụ phấn sẽ xuất hiện đường rãnh. Khi đào to dần, đường rãnh này ngày càng mờ. Vì vậy, mua đào nên chọn những quả có đường rãnh mờ. Những quả chưa đạt độ trưởng thành sẽ nhìn thấy đường rãnh này rõ rệt, khó có vị giòn ngọt đặc trưng.
Kiểm tra độ giòn. Đào chín có phần vỏ căng dày, ấn mềm nhưng không nhũn. Dùng tay ấn nhẹ, nếu đào cứng chứng tỏ quả chưa đủ chín. Trong khi đó, nếu đào quá mềm cũng không nên mua bởi chúng quá chín, ăn không ngon và dễ bị dập nát.
Kiểm tra mùi thơm. Đào chín tới sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, càng chín mùi càng đậm. Những quả đào có mùi nồng hoặc nhìn đã chín nhưng lại không có mùi thơm, những quả có mùi ẩm mốc hay bất cứ mùi lạ gì cũng nên thận trọng.
Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. (Nguồn video: THDT)