Ăn quá nhiều protein (đạm) có thể là nguyên nhân gây nên một số bệnh, nhưng điều này sẽ được đảo ngược nếu bạn thưởng thức đúng loại đạm và với một tỉ lệ phù hợp, nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Carla Prado và tiến sĩ Camila Pinto từ Đại học Alberta (Canada), chứng minh.
Trong bài công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition, họ tiết lộ đã sử dụng 2 nhóm tình nguyện viên. Một nhóm được cho ăn chế độ bình thường với kết cấu bữa ăn thông dụng: 55% carbohydrate, 15% Protein và 30% là chất béo.
Nhóm còn lại được cho ăn cùng số calo, nhưng với tỉ lệ 35% carbohydrate, 40% protein và 25% chất béo, thông qua việc sử dụng một chất bổ sung protein để nâng tỉ lệ tiêu thụ nhóm chất này.
Kết quả theo dõi trong 32 giờ cho thấy nhóm ăn nhiều đạm có sự trao đổi chất hơn nhiều. Họ dễ cảm thấy no hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm được sự tích mỡ thừa từ năng lượng không dùng tới và giảm cân dễ dàng hơn nếu áp dụng lâu dài.
Trao đổi với Inverse, các tác giả cho biết hạn chế của nghiên cứu là chưa liên kết được lợi ích thần kỳ của một loại protein đơn thuần nào với tác dụng kỳ diệu này. Nhưng có vẻ hầu hết protein lành mạnh đều đem lại một lợi ích nhất định.
Các tác giả cũng nhấn mạnh những loại protein được dùng để tăng thêm cho nhóm thứ 2 (ăn nhiều đạm) là những thứ đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe: đó là protein trong đậu nành, sữa chua và mật ong. Nhóm nghiên cứu lưu ý thịt gia cầm như thịt gà cũng là lựa chọn tốt tương đương.
Trước đó, nhiều nghiên cứu khác chứng minh tác động bất lợi của chế độ ăn nhiều đạm thường bắt nguồn từ việc chọn các protein thiếu lành mạnh, chứ không hẳn do số lượng: đó là thịt đỏ, thịt chế biến sẵn… Ngược lại, protein "tốt" từ gia cầm, cá, các loại đậu và hạt, sữa… lại có lợi cho sức khỏe.