Chúng ta thường nghe nhắc đến thực phẩm nhiều cholesterol và những người có cholesterol cao thường là người béo. Tuy nhiên, số người không béo, có cân nặng vừa phải, duy trì tập luyện thường xuyên bị cholesterol cao không phải là hiếm. Bản chất của cholesterol là chất béo không tan trong nước nên để di chuyển trong máu, cholesterol phải kết thân với các protein phân tử tạo thành lipoproteins. Có hai loại cholesterol là LDL tức cholesterol xấu và HDL tức cholesterol tốt. Ở người bình thường tổng lượng cholesterol không vượt quá 5mmol/lít máu.Nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể là gien. Nếu gia đình có người bị đau tim khi vẫn còn trẻ, tức dưới 40 tuổi hay đột quỵ trước 65 tuổi thì khả năng là do di truyền. Chế độ ăn uống đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cholesterol. Một chế độ ăn nhiều chất béo động vật như mỡ lợn, bơ, thịt đỏ sẽ khiến cholesterol tăng lên. Tương tự như vậy với đồ chiên rán, dầu cá. Thay vào đó nên ăn dầu thực vật như dầu oliu, quả bơ. Nguyên nhân thứ ba ảnh hưởng đến cholesterol là cách sống và thói quen. Những người ít vận động thường bị cholesterol cao. Chỉ khi vận động thì các cholesterol tốt mới được sản sinh. Hút thuốc và uống rượu không những làm giảm cholesterol tốt mà còn làm tăng cholesterol xấu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số người bản thân họ đã bị cholesterol cao sẵn. Tuy nhiên, dấu hiệu cholesterol cao thường không rõ ràng nên khó xác định khi nào khì cholesterol tăng lên. Một triệu chứng gắn liền với cholesterol là cao huyết áp, đau cổ, đau lưng. Những người từ 45 tuổi trở lên nên thường xuyên đi khám để kiểm tra cholesterol định kỳ 6 tháng một lần. Những người dưới 45 tuổi nhưng có tiền sử cholesterol trong gia đình thì nên đi kiểm tra sớm hơn lúc 30 tuổi.
Chúng ta thường nghe nhắc đến thực phẩm nhiều cholesterol và những người có cholesterol cao thường là người béo. Tuy nhiên, số người không béo, có cân nặng vừa phải, duy trì tập luyện thường xuyên bị cholesterol cao không phải là hiếm.
Bản chất của cholesterol là chất béo không tan trong nước nên để di chuyển trong máu, cholesterol phải kết thân với các protein phân tử tạo thành lipoproteins. Có hai loại cholesterol là LDL tức cholesterol xấu và HDL tức cholesterol tốt. Ở người bình thường tổng lượng cholesterol không vượt quá 5mmol/lít máu.
Nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể là gien. Nếu gia đình có người bị đau tim khi vẫn còn trẻ, tức dưới 40 tuổi hay đột quỵ trước 65 tuổi thì khả năng là do di truyền.
Chế độ ăn uống đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cholesterol. Một chế độ ăn nhiều chất béo động vật như mỡ lợn, bơ, thịt đỏ sẽ khiến cholesterol tăng lên. Tương tự như vậy với đồ chiên rán, dầu cá. Thay vào đó nên ăn dầu thực vật như dầu oliu, quả bơ.
Nguyên nhân thứ ba ảnh hưởng đến cholesterol là cách sống và thói quen. Những người ít vận động thường bị cholesterol cao. Chỉ khi vận động thì các cholesterol tốt mới được sản sinh. Hút thuốc và uống rượu không những làm giảm cholesterol tốt mà còn làm tăng cholesterol xấu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Một số người bản thân họ đã bị cholesterol cao sẵn. Tuy nhiên, dấu hiệu cholesterol cao thường không rõ ràng nên khó xác định khi nào khì cholesterol tăng lên. Một triệu chứng gắn liền với cholesterol là cao huyết áp, đau cổ, đau lưng. Những người từ 45 tuổi trở lên nên thường xuyên đi khám để kiểm tra cholesterol định kỳ 6 tháng một lần. Những người dưới 45 tuổi nhưng có tiền sử cholesterol trong gia đình thì nên đi kiểm tra sớm hơn lúc 30 tuổi.