Loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh

Google News

Thanh tra Sở Y tế phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh (467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) sau sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 1 người nguy kịch.

Theo Sở Y tế TP HCM, bên cạnh việc chuyển một hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra do người bệnh tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Thanh tra Sở Y tế bước đầu xác định những sai phạm liên quan đến trường hợp người bệnh trở nặng sau thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh - Ảnh minh hoạ
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Nguyên Anh - Ảnh minh hoạ
Thông tin về trường hợp người bệnh V.T.A.Đ (SN 1993) thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (Phòng khám Nguyên Anh, số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) bị trở nặng phải chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 để điều trị cấp cứu với chẩn đoán là Nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân, Thanh tra Sở Y tế đã mời và làm việc với bác sĩ N.V.T - người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám này.
Qua xác minh, người bệnh Đ. đến Phòng khám Nguyên Anh được bác sĩ L.T.T.T tư vấn và thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vào vùng trán và thái dương.
Báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, bác sĩ N.V.T cho biết, bác sĩ L.T.T.T là “bác sĩ hợp tác” của phòng khám. Bác sĩ L.T.T.T có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ.
Sai phạm đầu tiên được chỉ ra là Phòng khám này không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T theo quy định; điều dưỡng M.L.T.C - người phụ bác sĩ mỗ và trực tiếp chăm sóc người bệnh - chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cũng không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám.
Sai phạm thứ hai của Phòng khám và của chính bác sĩ L.T.T.T là thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán và thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện theo quy định. Sai phạm thứ ba là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám (bác sĩ N.V.T) không có mặt tại Phòng khám trong thời gian bác sĩ L.T.T.T thực hiện kỹ thuật cho người bệnh.
Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xác minh làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với Phòng khám và các cá nhân có liên quan trong việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của phòng khám, các cá nhân có liên quan gây ra sự cố y khoa. Trường hợp có đủ chứng cứ về các sai phạm tại Phòng khám này dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền.
Sở Y tế yêu cầu các Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố không được tự ý ký hợp đồng, đưa các nhân sự bên ngoài tham gia thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế phê duyệt nhân sự hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm trong việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.
Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật sẽ thực hiện, thông tin về bác sĩ và ê-kip sẽ thực hiện.
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hành nghề không phép, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở,… hãy gọi ngay đến đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.
Về trường hợp liên quan đến người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại một cơ sở mang tên Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam – VNBA do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc (số 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10) (cơ sở này đang bị UBND Quận 10 đình chỉ hoạt động thời hạn 18 tháng, cho đến nay vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ). Hiện nay, Thanh tra Sở Y tế mời chủ cơ sở đến làm việc nhưng không hợp tác, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND Quận 10 thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định, đồng thời báo Công an Thành phố nếu vẫn cố tình trốn tránh.

Tiểu Phương

>> xem thêm

Bình luận(0)