Hôm nay, Dân Việt giới thiệu công thức làm món thịt ngâm nước mắm với thành phẩm ngâm trong và giòn không bị quá mềm hay quá cứng và đặc biệt miếng thịt có màu hơi đỏ nhìn đẹp mắt.
Nguyên liệu làm món thịt ngâm nước mắm:
- 1 kg thịt ba rọi (lựa thịt ba rọi rút sườn ngon nhất)
- 2 chén cơm nước mắm ngon (mắm cốt cá cơm)
- 2 chén cơm đường (nếu ăn mặn hơn giảm đường)
- 100g đường để ướp thịt nên dùng đường vàng để thịt ngon hơn.
- 3 muỗng cà phê muối ướp thịt
- 1 muỗng canh giấm gạo/ táo.
- Củ gừng nhỏ.
- Muối, giấm, bột mỳ để rửa thịt.
- Hũ thủy tinh/ hũ sứ đã tiệt trùng.
Cách làm món thịt ngâm nước mắm:
- Thịt mua về, ngâm với nước muối và bột mỳ tầm 90 phút để loại bỏ tạp chất và máu trong thịt.
- Sau đó, rửa thịt với nước cho sạch và ngâm thịt với nước có pha giấm để khử mùi hôi và tiếp tục rửa thịt lại.
- Nấu sôi nồi nước với củ gừng cho thịt vào luộc sơ qua, sau đó vớt thịt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt được giòn và da k bị đen.
- Vớt thịt ra để khô nước. Trộn 100g đường và muối, sau đó chà xát đều lên từng miếng thịt để thịt ngấm đường và muối trong 4-5 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh, nhớ bọc kỹ thịt.
- Sau khi thịt ngấm đường và muối, miếng thịt đã trong và se lại. Đun sôi 1 nồi nước, cho thịt vào luộc sơ lại, tầm 4 phút, vớt thịt ra để cho khô nước.
- Cho 2 chén mắm và 2 chén đường vào nồi và quậy tan mắm và đường. Sau đó, cho 1 muỗng canh giấm và thịt vào và nấu sôi. Nhớ nấu riu riu lửa để không trào và bị cháy. Nấu khi thấy hỗn hợp sôi lên và đun thêm 10-15 phút cho thịt chín, vớt thịt ra để nguội.
- Để hỗn hợp nước mắm và thịt qua đêm cho nguội hẳn mới cho vào hũ ngâm.
- Sau khi để qua đêm, vớt sạch váng mỡ nổi lên trên hỗn hợp nước mắm, xếp thịt vào hũ và chế nước mắm vào ngâm.
- Với cách làm này tầm 2 ngày đã ăn được, khoảng 4 ngày ăn miếng thịt sẽ đậm vị hơn.
- Trước khi ăn, muốn ăn thịt nóng thì múc ít nước mắm ngâm thịt đun sôi cho thịt vào đun lại lầm 3 phút là được.
Chúc các bạn thành công với cách làm món thịt ngâm nước mắm này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Huỳnh Hà Kiều Uyên thực hiện