1. Phô mai. Phô mai là thực phẩm giàu canxi, làm bằng cách kết đông và lên men sữa bò, trâu, dê, cừu, ngựa,... (Ảnh: Womensmethod, HL, minh họa)Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp đôi sữa, đồng thời chứa nhiều calo nhưng ít lactose hơn sữa. Đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời thay thế sữa, phù hợp với trẻ em và mẹ bầu.2. Sữa chua không đường. Sữa chua là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn bổ sung canxi nhưng dị ứng với đạm sữa bò. Nguyên nhân bởi sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cơ thể không bị dị ứng như uống trực tiếp sữa bò.Bên cạnh đó, sữa chua được lên men nên vừa giàu canxi vừa chứa thành phần axit lactic, giúp việc hấp thụ canxi trở nên dễ dàng hơn.3. Các loại hạt. Vừng trắng, vừng đen, hạt chia,... đặc biệt là vừng đen chứa lượng canxi cao gấp 8 lần sữa bò. Ngoài nguồn canxi phong phú, các loại hạt còn rất giàu chất chống oxy hóa, giàu chất xơ góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả.4. Cá mòi. Cá mòi còn được gọi là cá trích. Loại cá này có kích cỡ nhỏ nhưng đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất. Không những vậy, cá mòi còn chứa lượng protein và canxi cực cao.5. Hạnh nhân. So với các loại hạt, hạnh nhân được đánh giá chứa lượng canxi cao nhất, vượt cả sữa.Một ưu điểm vượt trội khác của hạnh nhân là chúng giàu protein và chất xơ, vừa mang lại tác dụng nuôi dưỡng xương vừa có ích trong việc dưỡng não. Nhờ sự ưu việt này, hạnh nhân được cho là có thể làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer.6. Đại hoàng. Đại hoàng là loại cây có vị chua, giàu canxi và vitamin K. Khi đi vào cơ thể, cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bạn có thể tận dụng thân đại hoàng để chế biến thành nhiều món như mứt, súp, nước sốt, bánh nướng, cocktail và rượu đại hoàng,.. Lưu ý, đại hoàng chứa nhiều oxalat trong lá. Bạn chỉ nên chọn ăn những thân có màu đỏ tím để tránh tác dụng phụ.7. Quả sung khô. Sung khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và canxi hơn so với các loại trái cây khô khác. Sử dụng sung khô làm đồ ăn vặt, bạn có thể bổ sung canxi, ngăn ngừa các bệnh thái hóa, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm kích thích hội chứng ruột và duy trì huyết áp ổn định.8. Rau lá xanh. Rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, bắp cải xanh, cải chíp, rau diếp, cải mèo... từ lâu được coi là siêu thực phẩm bởi cực giàu canxi. Ngoài ra, rau lá xanh còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C và D. Khi đi vào cơ thể, rau lá xanh có tác dụng thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, tăng cảm giác thèm ăn, có thể dùng để ăn ngon miệng và giúp tiêu hóa.9. Rong biển. Rong biển chứa hàm lượng canxi cực lý tưởng. Trong 100g rong biển tươi chứa tới 264mg canxi. Đặc biệt, rong biển Wakame có thể cung cấp đến 15% giá trị canxi hàng ngày nên rất cần thiết để tăng sự phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Rong biển cũng là thực phẩm giàu magie. Cứ 100g rong biển thì có 105mg magie. Thành phần này giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.10. Hạt rau dền. Protein trong hạt rau dền tương đương các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Đáng lưu ý, lượng canxi trong hạt rau dền lại cao hơn gấp 4 lần.Ngoài ra, hạt dền còn chứa các vitamin và khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Bạn có thể nghiền hạt rau dền thành bột, sau đó pha chế với mật ong, bạc hà, mật mía hay đường để làm thành nhiều món ngon độc đáo. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây sake ?(Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
1. Phô mai. Phô mai là thực phẩm giàu canxi, làm bằng cách kết đông và lên men sữa bò, trâu, dê, cừu, ngựa,... (Ảnh: Womensmethod, HL, minh họa)
Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp đôi sữa, đồng thời chứa nhiều calo nhưng ít lactose hơn sữa. Đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời thay thế sữa, phù hợp với trẻ em và mẹ bầu.
2. Sữa chua không đường. Sữa chua là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn bổ sung canxi nhưng dị ứng với đạm sữa bò. Nguyên nhân bởi sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cơ thể không bị dị ứng như uống trực tiếp sữa bò.
Bên cạnh đó, sữa chua được lên men nên vừa giàu canxi vừa chứa thành phần axit lactic, giúp việc hấp thụ canxi trở nên dễ dàng hơn.
3. Các loại hạt. Vừng trắng, vừng đen, hạt chia,... đặc biệt là vừng đen chứa lượng canxi cao gấp 8 lần sữa bò. Ngoài nguồn canxi phong phú, các loại hạt còn rất giàu chất chống oxy hóa, giàu chất xơ góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
4. Cá mòi. Cá mòi còn được gọi là cá trích. Loại cá này có kích cỡ nhỏ nhưng đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất. Không những vậy, cá mòi còn chứa lượng protein và canxi cực cao.
5. Hạnh nhân. So với các loại hạt, hạnh nhân được đánh giá chứa lượng canxi cao nhất, vượt cả sữa.
Một ưu điểm vượt trội khác của hạnh nhân là chúng giàu protein và chất xơ, vừa mang lại tác dụng nuôi dưỡng xương vừa có ích trong việc dưỡng não. Nhờ sự ưu việt này, hạnh nhân được cho là có thể làm chậm sự khởi phát của bệnh Alzheimer.
6. Đại hoàng. Đại hoàng là loại cây có vị chua, giàu canxi và vitamin K. Khi đi vào cơ thể, cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bạn có thể tận dụng thân đại hoàng để chế biến thành nhiều món như mứt, súp, nước sốt, bánh nướng, cocktail và rượu đại hoàng,.. Lưu ý, đại hoàng chứa nhiều oxalat trong lá. Bạn chỉ nên chọn ăn những thân có màu đỏ tím để tránh tác dụng phụ.
7. Quả sung khô. Sung khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và canxi hơn so với các loại trái cây khô khác. Sử dụng sung khô làm đồ ăn vặt, bạn có thể bổ sung canxi, ngăn ngừa các bệnh thái hóa, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm kích thích hội chứng ruột và duy trì huyết áp ổn định.
8. Rau lá xanh. Rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, bắp cải xanh, cải chíp, rau diếp, cải mèo... từ lâu được coi là siêu thực phẩm bởi cực giàu canxi. Ngoài ra, rau lá xanh còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C và D. Khi đi vào cơ thể, rau lá xanh có tác dụng thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, tăng cảm giác thèm ăn, có thể dùng để ăn ngon miệng và giúp tiêu hóa.
9. Rong biển. Rong biển chứa hàm lượng canxi cực lý tưởng. Trong 100g rong biển tươi chứa tới 264mg canxi. Đặc biệt, rong biển Wakame có thể cung cấp đến 15% giá trị canxi hàng ngày nên rất cần thiết để tăng sự phát triển xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Rong biển cũng là thực phẩm giàu magie. Cứ 100g rong biển thì có 105mg magie. Thành phần này giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.
10. Hạt rau dền. Protein trong hạt rau dền tương đương các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Đáng lưu ý, lượng canxi trong hạt rau dền lại cao hơn gấp 4 lần.
Ngoài ra, hạt dền còn chứa các vitamin và khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Bạn có thể nghiền hạt rau dền thành bột, sau đó pha chế với mật ong, bạc hà, mật mía hay đường để làm thành nhiều món ngon độc đáo.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây sake ?(Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)