Không ngờ cơ thể nhịn đói quá lâu tác hại khủng khiếp thế này

Đừng để cơ thể nhịn đói quá lâu, nếu không sức khỏe, tinh thần của bạn đều tụt dốc. Dưới đây là những tác hại của việc nhịn đói.

Bỏ đói không giúp bạn giảm cân
Nhiều người nghĩ rằng nhịn ăn là cách giúp cơ thể xuống cân nhanh chóng. Nhưng đây là một quan điểm sai lầm, thậm chí cho kết quả ngược lại. Khi quá đói, bạn thường nạp khá nhiều thực phẩm vào cơ thể để khỏa lấp cơn thèm, cơn đói đang hành hạ. Điều này khiến lượng thức ăn dư thừa tăng lên gấp đôi, mỡ lại tích tụ thêm.
Khong ngo co the nhin doi qua lau tac hai khung khiep the nay
Nhịn ăn nhưng cân nặng lại không giảm theo ý muốn (Ảnh minh họa internet) 
Hơn nữa khi nhịn đói quá lâu cơ thể sẽ sinh ra cơ chế ít đốt cháy năng lượng xuống mức thấp nhất có thể. Cơ thể tích trữ chất béo để duy trì sức sống khiến bạn không thể đốt được lượng mỡ dư thừa.
Đói khiến bạn nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh
Khi quá đói, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện các dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, bạn nhanh chóng tìm thực phẩm có độ ngọt cao để bổ sung. Lượng đường trong các loại đồ uống sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo lại, huyết áp tăng nhưng đồng nghĩa với việc vừa nạp lượng lớn năng lượng vào người. Độ ngọt của những thực phẩm này chưa chắc đã tự nhiên, như vậy bạn vẫn không thể kiểm soát được cân nặng.
Khong ngo co the nhin doi qua lau tac hai khung khiep the nay-Hinh-2
Khi quá đói bạn thường có xu hướng nạp nhanh những thực phẩm, đồ uống không lành mạnh (Ảnh minh họa internet) 
Gây rối loạn hormone
Trong cơ thể luôn tồn tại 2 loại hormone ghrelin và leptin giúp bạn cân bằng được khả năng ăn uống. Một loại giúp kích thích khả năng thèm ăn, một loại ngăn chặn nó khi thấy cơ thể đã nạp đủ. Tuy nhiên nếu cứ nhịn ăn lâu ngày, chức năng của 2 loại hormone này rối loạn. Cơ thể của bạn sẽ chẳng phân biệt được khi nào đói, cảm giác lúc nào cũng thấy ngang bụng, không thèm ăn. Lâu dần dẫn đến hội chứng lười ăn, cân nặng xuống rất nhanh đồng nghĩa với sức khỏe và tinh thần đi xuống.
Khong ngo co the nhin doi qua lau tac hai khung khiep the nay-Hinh-3
 Rối loạn hormone khiến bạn chán ăn (Ảnh minh họa internet)
Cơn đói khiến bạn ăn quá nhiều
Nhịn ăn trong thời gian dài sẽ khiến lượng đường trong máu giảm, dẫn đến việc có thể ngất bất cứ lúc nào. Bởi vậy khi quá đói, con người có xu hướng ăn bù lượng thức ăn đã bỏ qua.
Khong ngo co the nhin doi qua lau tac hai khung khiep the nay-Hinh-4
Bạn thường có xu hướng ăn bù lại lượng thức ăn khi bỏ bữa (Ảnh minh họa internet) 
Nhịn đói dẫn đến tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe
Nếu nhịn đói quá lâu sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, các chức năng bị rối loạn. Nhịn đói khiến bạn dễ bị đau dạ dày, bởi không có thức ăn để co bóp tiêu hóa.
Khong ngo co the nhin doi qua lau tac hai khung khiep the nay-Hinh-5
Nhịn đói có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe (Ảnh minh họa internet) 
Chúng ta không cần nhịn đói để ép cân nhanh chóng, hãy ăn uống khoa học, tập thể dục, giữ tinh thần vui tươi thì nhất định sẽ có cân nặng hợp lý.
Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)