Kế hoạch đón hơn 100 người Việt nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về

Bộ Y tế sáng nay (16/7) cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường sang Guinea Xích Đạo (Tây Phi) đón 219 công dân về nước, trong đó hiện có 116 người nhiễm COVID-19.

Thông tin ban đầu cho hay hiện có 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án), trong số đó, y tế địa phương xét nghiệm COVID-19 2 lần bằng kỹ thuật RT-PCR, lần 1 vào ngày 1/7 cho 24 trường hợp, lần 2 cho toàn bộ công nhân.
Kết quả như sau: 102 người đã xét nghiệm âm tính với COVID-19; 117 trường hợp dương tính (116 trường hợp dương tính, 1 trường hợp lần đầu dương tính nhưng lần 2 âm tính). Như vậy, đã có 116 người nhiễm COVID-19.
Như vậy, tính từ lần xét nghiệm đầu tiên đến nay đã được 14 ngày (kể từ 1/7).
Ke hoach don hon 100 nguoi Viet nhiem COVID-19 tu Guinea Xich Dao ve
Việt Nam đã chuẩn bị nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường sang Guinea Xích Đạo (Tây Phi) đón 219 công dân về nước, trong đó hiện có 116 người nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: Tiền Phong. 
Theo báo cáo của đại diện các công ty, chỉ có 2 trường hợp nhiễm COVID-19 từng phải vào phòng hồi sức và thở ô xy mặt nạ những ngày trước nhưng hiện tại đã đỡ và được chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi, không phải thở ô xy. Cả 3 công ty này không có bác sĩ hay nhân viên y tế đi kèm mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tại cuộc họp ngày 15/7 giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam, các bên đã thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea Xích Đạo đón công dân về nước.

Mời độc giả theo dõi video "Bộ trưởng Văn hóa Pháp dương tính với Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài (Bộ LĐTB&XH) và đại điện 3 công ty đang xây dựng thuỷ điện Sendje ở nước sở tại (Công ty Tân Đại Lợi, Công ty Cổ phần CMVIETNAM, Công ty Cổ phần LILAMA10).
Ngày hôm nay (16/7), Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục làm việc với đại diện 3 công ty để lập danh sách các trường hợp có biểu hiện lâm sàng và những trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay và hỗ trợ y tế khi cần thiết. 
Do thời gian đăng ký chuyến bay rất phức tạp, dự kiến đến tận 3/8, khoảng 1 tháng tính từ lần xét nghiệm đầu tiên. Tình hình sức khoẻ công nhân đến khi đó sẽ có nhiều thay đổi, số người dương tính mới có thể tăng, và nhiều trường hợp dương tính đã khỏi bệnh. Trong thời gian chờ đợi, cần theo dõi sát sức khoẻ của công nhân đã mắc bệnh để hỗ trợ kịp thời.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)