Hạt sen có vị ngọt, tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Hạt sen tươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: giaoduc.net.vn.1. Thịt ba chỉ kho hạt sen. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hạt sen tươi, hành lá, tỏi băm, ớt. Gói sốt cá hoặc thịt kho. Ướp thịt với gói sốt cá/thịt. Hạt sen luộc chín mềm. Cho dầu ăn vào thêm tỏi đã băm nhỏ vào xào thơm. Ảnh: Healthplus.vn.Thêm thịt vào xào săn lại, cho 1 chén nước vào sâm sấp mặt thịt,đun khoảng 10 phút. Thêm hạt sen vào đảo chung khoảng 2 phút cho nước sôi. Ảnh: sinhvienshare.com.Khi nồi thịt sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt và hạt sen chín mềm và nước thịt cạn bớt thì tắt bếp. Lấy thịt kho hạt sen ra đĩa, thêm chút hành lá là xong. Ảnh: cungvaobep.tk.2. Đậu hũ nhồi hạt sen chay. Nguyên liệu: Đậu hũ chiên, hạt sen tươi, nấm mèo, boa rô, tương cà chua, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, đường. Đậu hũ dùng muỗng múc phần nhân bên trong. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ. Hạt sen luộc chín và cắt nhỏ. Trộn tất cả cùng hạt nêm, dầu hào, nước tương và boa rô cắt nhỏ cho vừa khẩu vị. Ảnh: thegioiamthuc.com.Sau đó nhồi lại nhân vào vỏ đậu hủ và chiên giòn. Phi thơm boa rô, cho tương cà chua vào xào. Nêm hạt nêm, nước tương và đường cho vừa khẩu vị. Cho đậu hủ vào, khi hỗn hợp nước sốt sôi lại thì trở lại miếng đậu cho thấm mặt sau rồi mới tắt bếp và cho hạt sen còn lại vào. Ảnh: cookpad.com.3. Vịt tiềm nấm, hạt sen. Nguyên liệu: Vịt, hạt sen tươi, nấm mèo, kim châm, nấm đông cô, táo đỏ, dừa ta, bún, bánh mỳ, ngò rí, dầu ăn, chanh, gừng, gia vị. Vịt rửa sạch, dùng muối chà sát thật sạch, tiếp tục chà với gừng cho hết mùi hôi của vịt. Chặt làm bốn phần. Ảnh: Nauzi.com.Ngâm hạt sen, nấm mèo, kim châm, táo đỏ, cho nở đều. Nấm đông cô ngâm với một muỗng ăn canh bột mì tinh để giảm bớt mùi hăng. Bắt chảo dầu đợi sôi, cho vịt vào chiên hơi vàng, vớt ra để ráo dầu. Ảnh: YouTube.com.Nấm đông cô xắt đôi, nấm mèo xắt sợi, kim châm xả sạch. Sau đó, cho hành vào chảo phi thơm, cho nấm, kim châm vào xào khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho nấm vừa xào vào nồi, xếp vịt lên trên. Đổ dừa vào cho xấp vịt, nấu nhỏ lửa, khoảng 3 tiếng, vớt bọt cho nước trong. Nêm nếm vừa ăn. Ảnh: 24h.com.vnNấu thêm khoảng 1 tiếng cho hạt sen thật mềm. Múc trình bày ra tô cho thêm ngò rí lên trên, dùng nóng với bánh mì, bún. Ảnh: BepGiaDinh.com.
Hạt sen có vị ngọt, tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Hạt sen tươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: giaoduc.net.vn.
1. Thịt ba chỉ kho hạt sen. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hạt sen tươi, hành lá, tỏi băm, ớt. Gói sốt cá hoặc thịt kho. Ướp thịt với gói sốt cá/thịt. Hạt sen luộc chín mềm. Cho dầu ăn vào thêm tỏi đã băm nhỏ vào xào thơm. Ảnh: Healthplus.vn.
Thêm thịt vào xào săn lại, cho 1 chén nước vào sâm sấp mặt thịt,đun khoảng 10 phút. Thêm hạt sen vào đảo chung khoảng 2 phút cho nước sôi. Ảnh: sinhvienshare.com.
Khi nồi thịt sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt và hạt sen chín mềm và nước thịt cạn bớt thì tắt bếp. Lấy thịt kho hạt sen ra đĩa, thêm chút hành lá là xong. Ảnh: cungvaobep.tk.
2. Đậu hũ nhồi hạt sen chay. Nguyên liệu: Đậu hũ chiên, hạt sen tươi, nấm mèo, boa rô, tương cà chua, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, đường. Đậu hũ dùng muỗng múc phần nhân bên trong. Nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ. Hạt sen luộc chín và cắt nhỏ. Trộn tất cả cùng hạt nêm, dầu hào, nước tương và boa rô cắt nhỏ cho vừa khẩu vị. Ảnh: thegioiamthuc.com.
Sau đó nhồi lại nhân vào vỏ đậu hủ và chiên giòn. Phi thơm boa rô, cho tương cà chua vào xào. Nêm hạt nêm, nước tương và đường cho vừa khẩu vị. Cho đậu hủ vào, khi hỗn hợp nước sốt sôi lại thì trở lại miếng đậu cho thấm mặt sau rồi mới tắt bếp và cho hạt sen còn lại vào. Ảnh: cookpad.com.
3. Vịt tiềm nấm, hạt sen. Nguyên liệu: Vịt, hạt sen tươi, nấm mèo, kim châm, nấm đông cô, táo đỏ, dừa ta, bún, bánh mỳ, ngò rí, dầu ăn, chanh, gừng, gia vị. Vịt rửa sạch, dùng muối chà sát thật sạch, tiếp tục chà với gừng cho hết mùi hôi của vịt. Chặt làm bốn phần. Ảnh: Nauzi.com.
Ngâm hạt sen, nấm mèo, kim châm, táo đỏ, cho nở đều. Nấm đông cô ngâm với một muỗng ăn canh bột mì tinh để giảm bớt mùi hăng. Bắt chảo dầu đợi sôi, cho vịt vào chiên hơi vàng, vớt ra để ráo dầu. Ảnh: YouTube.com.
Nấm đông cô xắt đôi, nấm mèo xắt sợi, kim châm xả sạch. Sau đó, cho hành vào chảo phi thơm, cho nấm, kim châm vào xào khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho nấm vừa xào vào nồi, xếp vịt lên trên. Đổ dừa vào cho xấp vịt, nấu nhỏ lửa, khoảng 3 tiếng, vớt bọt cho nước trong. Nêm nếm vừa ăn. Ảnh: 24h.com.vn
Nấu thêm khoảng 1 tiếng cho hạt sen thật mềm. Múc trình bày ra tô cho thêm ngò rí lên trên, dùng nóng với bánh mì, bún. Ảnh: BepGiaDinh.com.