Cá trắm đen có thể chế biến được thành nhiều món ngon như kho, hấp, canh chua, nướng riềng mẻ hay chiên sả ớt,...Trong đó, cá trắm đen nấu canh chua là một món ăn đơn giản, dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt đưa cơm trong những ngày hè nắng nóng.
Dưới đây là gợi ý cách làm món cá trắm đen nấu canh chua bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen
- Cà chua, dứa, sấu, hành khô, thì là, hành lá, ớt
- Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, mẻ, hạt nêm,…
|
Ảnh minh họa: VOV. |
Sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế cá và rửa cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để giảm độ tanh của cá. Sau đó, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Tẩm ướp cá với nước mắm, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành lá và rau thì là thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.
Lấy một chút mẻ cho vào chén nhỏ. Đổ nước sôi vào chén, chắt bỏ phần cái đi chỉ để lại phần nước.
|
Ảnh minh họa: Dacsanbakien.com. |
Chế biến:
Bước 1: Cho cá trắm vào chảo rán sơ qua để cá không bị vỡ ra khi nấu.
Bước 2: Cho cà chua vào xào với hai thìa nước và dầu ăn. Tiếp đến, đổ mẻ vào cùng rồi khuấy nhẹ, cho đến khi sôi thì cho vào hành khô cùng chút dầu ăn rồi xào thơm.
Bước 3: Cho cá vào nồi sốt rồi bật nhỏ lửa rim cho cá ngấm gia vị khoảng 10-15 phút. Sau đó, đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.
|
Ảnh minh họa: Toplist.vn. |
Bước 4: Khi nồi
canh cá sôi tới thì cho dứa vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy canh cá ra tô, thêm hành lá và rau thì là thái nhỏ vào.
|
Ảnh minh họa: Vinhquang.com.vn. |
Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên tránh một số thứ được coi là "khắc tinh" của cá trắm đen. Cụ thể:
- Không nên ăn cá trắm đen với tỏi vì sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,...
- Không nên ăn cá trắm đen với quả mận.
- Nên hạn chế kết hợp cá trắm đen với đường cát, mật mía, bí đao, bí ngô, đậu nành,...
>>> Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước