Gác hết công việc cũng nên ngủ trưa vì những lợi ích thần kỳ này

Tim mạch, khí huyết hoạt động mạnh vào buổi trưa, chợp mắt trong thời gian này có thể dưỡng tâm, sảng khoái trí não, giảm mệt mỏi, bổ sung thể lực, nâng cao hiệu quả công việc và học tập.

Với áp lực công việc, cuộc sống, học tập ngày càng nhiều, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến rối loạn giấc ngủ ngày càng nhiều. Đáng nói, hầu hết đều các bệnh nhân trẻ, họ cho biết thường đi ngủ muộn, một số thức đến tận hơn 2 giờ sáng. Lâu dần, họ không thể ngủ và chuyển sang mất ngủ, dẫn đến suy giảm thể lực và miễn dịch cơ thể cùng các triệu chứng khác nhau.
Thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, chỉ cần ngủ đủ giấc, cơ thể và não bộ sẽ được phục hồi. Nếu có thể ngủ đều đặn và chất lượng cao, nhiều triệu chứng khó chịu sẽ giảm đáng kể và những triệu chứng nhẹ thậm chí có thể biến mất.
Gac het cong viec cung nen ngu trua vi nhung loi ich than ky nay
 Ảnh minh họa.
Dựa trên điều này, các nhà khoa học luôn thúc đẩy thói quen ngủ tốt, hôm nay chúng ra sẽ đề cập đến ngủ trưa, một giấc ngủ ngắn nhưng lại đến đến tác dụng thần kỳ.
Nói một cách đơn giản, ngủ trưa chính là nghỉ ngơi đúng giờ vào buổi trưa, dao động trong khoảng từ 11h đến 13h hàng ngày. Theo y học cổ truyền, buổi trưa là lúc dương khí mạnh nhất, âm khí yếu nhất, mà khí âm và khí dương trong cơ thể luôn thay đổi luân phiên nhau.
Hãy ngủ và nghỉ ngơi vào buổi trưa để cơ thể dưỡng âm dương đầy đủ nói cách khác để cơ thể thích ứng với sự thay đổi của âm dương trong tự nhiên, duy trì trạng thái tinh thần thoải mái.
Thêm vào đó, kinh lạc tim mạch và khí huyết đều vượng vào buổi trưa, chợp mắt trong khoảng thời gian này có thể dưỡng tâm, giúp trí óc thả lỏng, sảng khoái hơn, giảm mệt mỏi do bận rộn, bổ sung thể lực, nâng cao hiệu quả công việc và học tập, giúp ngủ ngon vào ban đêm.
Gac het cong viec cung nen ngu trua vi nhung loi ich than ky nay-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, giấc ngủ trưa không nên quá dài, chỉ nên từ 15 - 30 phút, nếu không sẽ làm xáo trộn sinh hoạt và ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.
Bên cạnh có, cũng nhắc nhở mọi người nên đi ngủ trước nửa đêm, điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cụ thể, gan và mật nên được nuôi dưỡng vào thời điểm này.
Những người thức khuya lâu , không ngủ vào thời điểm này dễ mắc các triệu chứng như vàng da, sỏi mật, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc từng mảng, hay mơ và dễ tỉnh giấc, thức giấc sớm, cáu gắt, khô miệng.
Bằng cách đi ngủ sớm, bạn có thể dậy sớm để đảm bảo một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Mời quý độc giả theo dõi video: Ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất


Kiều Dụ (Theo SH)

>> xem thêm

Bình luận(0)