Đũa dùng một lần của Việt Nam không chứa chất tẩy trắng

Theo kết luận sau kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm VN ngày 11/1, đũa dùng một lần của VN xuất sang Đài Loan, Trung Quốc không có chất tẩy trắng.

Trước thông tin cảnh báo của Đài Loan về tính an toàn của đũa dùng một lần sản xuất tại Việt Nam chứa chất độc hại, ngày 10/1 Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng.
Cụ thể: 3 sản phẩm không đạt yêu cầu về chất hydrogen peroxide (dương tính) gồm: sản phẩm đũa tre (hạn sử dụng 30/9/2016) của Công ty hữu hạn quốc tế (Wei Ting); Đũa vệ sinh (hạn sử dụng 31/12/2018) của Công ty hữu hạn Tương Thái; Đũa tre sạch thiên nhiên (hạn sử dụng 31/12/2017) của Công ty hữu hạn cổ phần thương mại Mã Nhi Tư (Ma Er Si) và một mẫu đũa có bao bì dùng một lần (hạn sử dụng 31/12/2019) của Công ty hữu hạn thực nghiệm đồ tre trúc Quảng Minh (GuangMing) có chất không đạt yêu cầu là biphenyl. Đây là các chất dùng trong công nghiệp. Cục ATTP tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất các loại đũa trên ở VN, để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.
Dua dung mot lan cua Viet Nam khong chua chat tay trang
 Đũa dùng một lần của VN xuất sang Đài Loan, Trung Quốc không có chất tẩy trắng.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cũng cho biết 10 mẫu đũa dùng một lần được lấy mẫu trên thị trường tại Hà Nội, kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hôm 10/1, đều cho kết quả âm tính với chất tẩy trắng công nghiệp.
Hồi năm 2013, chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, viện này cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre và 5 mẫu tăm tre xét nghiệm, đều không phát hiện các chất tẩy trắng công nghiệp.
Trước đó, trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan đưa tin phát hiện 4 mẫu đũa dùng một lần có nguồn gốc từ Việt Nam không đạt tiêu chuẩn. Trong đó, một mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0,22 ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Những chất này được cho là có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biphyneyl và hydrogen peroxide không để lại hậu quả đáng sợ như thế, thậm chí hydrogen peroxide còn được cho phép dùng trong công nghiệp thực phẩm.

Ngọc Anh

Bình luận(0)