Độc đáo trị bỏng hiệu quả rẻ tiền bằng da cá rô phi

Da cá rô phi được bệnh viện ở Brazil sử dụng như một phương pháp hữu hiệu để trị bỏng.
 

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi
Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách trị bỏng độc đáo bằng loại da cá rô phi giúp tăng tốc độ lành vết thương, khả năng kháng bệnh tương đương với mức độ da người. 

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-2
Tiến sĩ Edmar Maciel - đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra da cá rô phi có thể điều trị được các vết bỏng trên con người. Thời gian để chữa lành các vùng da bị tổn thương khi sử dụng phương pháp đắp da cá so với các loại kem bôi là như nhau. Tuy nhiên, phương pháp mới  làm giảm đau đớn rõ rệt cho bệnh nhân, và tránh được việc các vết bỏng cọ sát với quần áo. Hơn nữa, chi phí điều trị cũng rẻ hơn rất nhiều”. 

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-3
Da cá được nhóm nghiên cứu thu về sẽ được xử lý nghiêm ngặt trước khi đưa vào điều trị. Đầu tiên da cá được loại bỏ vảy, các mô thừa, khử mùi tanh, loại bỏ chất độc và các yếu tố có khả năng lây nhiễm bệnh. Sau đó, da cá sẽ được kéo dãn thành các khổ từ 10-20 cm và được lưu trữ tại một ngân hàng đông lạnh ở Sao Paulo trong vòng 2 năm. 

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-4
 Các bác sĩ cho rằng phương pháp mới có thể xoa dịu cơn đau cho nạn nhân và giảm chi phí chữa trị.

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-5
 Họ đã dùng da cá rô phi đắp trị bỏng thay cho thuốc mỡ và băng gạc truyền thống.

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-6
Sau 11 ngày điều trị, phần lớn các lớp da cá ở cổ và mặt đã được gỡ bỏ, còn các vết bỏng sâu ở chân và tay sẽ cần nhiều thời gian điều trị hơn. 

Doc dao tri bong hieu qua re tien bang da ca ro phi-Hinh-7
Các bác sĩ Brazil đã thử nghiệm phương pháp chữa bỏng bằng da cá rô trên 56 bệnh nhân bỏng độ 2 và độ 3. Việc điều trị bỏng bằng da cá rô tiết kiệm đến 75% chi phí cho bệnh nhân Brazil.
 

Theo Sơn Anh/ Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)