1. Rau củ kho chay. Nguyên liệu: Đậu que, khổ qua, dứa, cà rốt, tàu hũ ky cọng, boa rô, gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, đường, bột ngọt, nước tương. Với tàu hủ ky cọng, để ráo rồi đem bẻ thành các khúc ngắn chừng 4-5 cm. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho tàu hủ ky cọng vào. Đến khi tàu hủ ky cọng phồng lên thì vớt ra đĩa. Ảnh: thanhnien.com.Boa rô đem rửa sạch và thái vát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa. Đậu cô ve bạn đem tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt làm đôi, làm ba tùy quả đậu dài hay ngắn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng nhỏ. Bắc thố đất lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thêm boa rô vào xào thơm. Ảnh: 2nau.com.Tiếp đến là thêm tất cả phần rau củ và tàu hủ ky cộng vào nồi đảo chung. Nêm gia vị. Thêm vào nồi hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, nước tương, bột ngọt, đường và đảo đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, thêm vào nồi 2 chén nước, đảo đều và đậy nắp nồi lại đun 15-20 phút là được. Ảnh: bepgiadinh.com.2. Bánh bột lọc lá chuối. Nguyên liệu: Bột lọc, đậu hũ, cà rốt, sắn, nấm mèo, gia vị: muối, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào chay, gừng bằm, tiêu, bột điều đỏ. Bắt chảo lên, phi gừng cho vàng, đổ nấm mèo vô xào với ít nước tương và đường cho thơm. Ảnh: cachnaumonan.com.Cho tiếp sắn vào xào cho gần khô, đổ đậu hũ vào tiếp, nêm nếm gia vị cho đậm đà, xào cho nhân khô rồi tắt bếp, đổ cà rốt vào trộn đều. Vỏ bánh gồm bột năng, nước, bịch lá chuối, dầu ăn. Cho bột vào nồi đánh tan, cho dầu vào, bắc nồi lên bếp, quấy đều tay, khi thấy hơi đặc màu trắng đục lại thì tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.Lấy miếng lá chuối, thoa dầu vào, múc một muỗng canh bột bỏ lên lá, lấy muỗng trải bột cho có hình vuông, múc 1 muỗng nhân trải lên, sau đó kéo lá chuối bên bột không có nhân đậy lấp qua bên có nhân rồi tiếp tục cuốn lại, xong rồi bẻ 2 đầu, gấp lại, xếp vào xửng khi gói xong hết đem hấp khoảng 10 phút là bánh chín. Ảnh: me.phununet.com.3. Canh chua mì căn vò viên. Nguyên liệu: Cà chua, dứa, măng tây, mỳ căn, đường, muối, me, ngò, ớt. Bắt 1/2 nồi nước lên bếp nấu sôi. Thả cà chua, thơm, măng tây vào. Ảnh: amthucchay.org.Nêm muối, đường. Lấy nước canh dầm me, bỏ xác me, lấy nước me nêm vào nồi canh. Thả viên mì căn vào, nấu cho sôi vài dạo, xắt ngò và ớt cho vào, tắt bếp. Múc ra tô, ăn với cơm nóng và nước tương dầm ớt, rất ngon. Ảnh: amthucchay.org.
1. Rau củ kho chay. Nguyên liệu: Đậu que, khổ qua, dứa, cà rốt, tàu hũ ky cọng, boa rô, gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, đường, bột ngọt, nước tương. Với tàu hủ ky cọng, để ráo rồi đem bẻ thành các khúc ngắn chừng 4-5 cm. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho tàu hủ ky cọng vào. Đến khi tàu hủ ky cọng phồng lên thì vớt ra đĩa. Ảnh: thanhnien.com.
Boa rô đem rửa sạch và thái vát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa. Đậu cô ve bạn đem tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt làm đôi, làm ba tùy quả đậu dài hay ngắn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng nhỏ. Bắc thố đất lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thêm boa rô vào xào thơm. Ảnh: 2nau.com.
Tiếp đến là thêm tất cả phần rau củ và tàu hủ ky cộng vào nồi đảo chung. Nêm gia vị. Thêm vào nồi hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, nước tương, bột ngọt, đường và đảo đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, thêm vào nồi 2 chén nước, đảo đều và đậy nắp nồi lại đun 15-20 phút là được. Ảnh: bepgiadinh.com.
2. Bánh bột lọc lá chuối. Nguyên liệu: Bột lọc, đậu hũ, cà rốt, sắn, nấm mèo, gia vị: muối, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào chay, gừng bằm, tiêu, bột điều đỏ. Bắt chảo lên, phi gừng cho vàng, đổ nấm mèo vô xào với ít nước tương và đường cho thơm. Ảnh: cachnaumonan.com.
Cho tiếp sắn vào xào cho gần khô, đổ đậu hũ vào tiếp, nêm nếm gia vị cho đậm đà, xào cho nhân khô rồi tắt bếp, đổ cà rốt vào trộn đều. Vỏ bánh gồm bột năng, nước, bịch lá chuối, dầu ăn. Cho bột vào nồi đánh tan, cho dầu vào, bắc nồi lên bếp, quấy đều tay, khi thấy hơi đặc màu trắng đục lại thì tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.
Lấy miếng lá chuối, thoa dầu vào, múc một muỗng canh bột bỏ lên lá, lấy muỗng trải bột cho có hình vuông, múc 1 muỗng nhân trải lên, sau đó kéo lá chuối bên bột không có nhân đậy lấp qua bên có nhân rồi tiếp tục cuốn lại, xong rồi bẻ 2 đầu, gấp lại, xếp vào xửng khi gói xong hết đem hấp khoảng 10 phút là bánh chín. Ảnh: me.phununet.com.
3. Canh chua mì căn vò viên. Nguyên liệu: Cà chua, dứa, măng tây, mỳ căn, đường, muối, me, ngò, ớt. Bắt 1/2 nồi nước lên bếp nấu sôi. Thả cà chua, thơm, măng tây vào. Ảnh: amthucchay.org.
Nêm muối, đường. Lấy nước canh dầm me, bỏ xác me, lấy nước me nêm vào nồi canh. Thả viên mì căn vào, nấu cho sôi vài dạo, xắt ngò và ớt cho vào, tắt bếp. Múc ra tô, ăn với cơm nóng và nước tương dầm ớt, rất ngon. Ảnh: amthucchay.org.