1. Thực phẩm tráng miệng lành mạnh
Người Nhật Bản có thói quen thưởng thức trà xanh hoặc trái cây khi kết thúc bữa ăn thay vì các loại bánh ngọt chứa nhiều đường và chất béo. Nhờ vậy, người Nhật tiêu thụ trung bình 48.8g đường/ ngày, thấp hơn rất nhiều so với người Anh là 100.4g/ngày.
Tác dụng của thói quen ăn uống này giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và huyết áp cao.
2. Ăn rong biển mỗi ngày
Các chuyên gia đã tìm ra mối liên kết giữa chất lượng sức khỏe và tuổi thọ của Nhật Bản với chế độ ăn ít chất béo, chứa nhiều rau củ quả. Đặc biệt, rong biển là thực phẩm thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn của người Nhật Bản.
|
Ảnh minh họa. |
Rong biển chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm cân và có tác dụng chống lại bệnh tật. Theo các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã chỉ ra rằng, rong biển chứa hợp chất alginate có tác dụng giảm lượng chất béo tới 75% nếu được ăn thường xuyên.
3. Không ăn quá no
Người dân sống trên hòn đảo Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao trên 100 tuổi. Bí quyết được người dân ở đây chia sẻ là họ luôn ăn chậm và dừng bữa trước khi cảm thấy no. Thói quen này giúp trì hoãn việc nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Các chuyên gia cho rằng, thói quen này giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch và ung thư.
4. Là quốc gia tiêu thụ cá nhiều nhất thế giới
Người Nhật ăn trung bình 80-100g cá mỗi ngày. Cá là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào, 1 chất rất cần thiết cho sức khỏe của tim và não bộ.
1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ở Nhật Bản vào hàng thấp nhất thế giới, có tác động không nhỏ từ thói quen ăn nhiều cá và hải sản trong khẩu phần ăn. Nam giới ở nước này có hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với Mỹ nhờ chế độ ăn nhiều cá có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi chứng tắc nghẽn động mạch.
Muốn học theo thói quen của người Nhật Bản, bạn có thể ăn sushi và dầu cá ít nhất 1 lần/tuần, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều gia vị vì nó chứa hàm lượng muối rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe.
5. Thường xuyên đi bộ đến nơi làm việc, trường học
Một trong những bí quyết lớn nhất trong việc nâng cao sức khỏe của người Nhật là đi bộ khoảng 30-60 phút mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, đi bộ nhanh trong 75 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ của con người tới 2 năm.
Để học theo thói quen rất tốt này của người Nhật, bạn hãy hạn chế việc đi xe máy, ô tô bằng cách đi bộ đến trường học, cơ quan hoặc các điểm dừng xe bus.
6. Thường xuyên ăn thực phẩm muối chua lên men tự nhiên
Các vi khuẩn có lợi trong rau, dưa muối chua có tác dụng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng trong nó, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột có tác động tới 80% sức khỏe của hệ miễn dịch. Rau củ lên men cung cấp hàm lượng lớn vi khuẩn axit lactic được cho là tốt nhất cho sức khỏe đường ruột.
7. Ăn nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành
Thật tuyệt vời khi phụ nữ Nhật Bản rất hiếm khi cảm thấy “nóng trong người”, đặc biệt là trong thời kỳ tiền mãn kinh. Có được điều này là nhờ thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa đậu nành. Đậu nành chứa nhiều chất isoflavone có tác dụng kích thích sản sinh estrogen, loại hormone tự nhiên ở phụ nữ độ tuổi trung niên.
Melissa Melby, nhà nghiên cứu y khoa tại Đại học Delaware đã chỉ ra kết quả nghiên cứu của mình về chế độ ăn uống của người Nhật, theo đó, phụ nữ Nhật Bản ăn nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành từ khi còn nhỏ. Người Nhật Bản ăn đậu phụ 2 lần/tuần cùng các loại gia vị làm từ đậu nành lên men.
8. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Người dân Nhật Bản được khuyến khích kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, đây được coi là quyền lợi bắt buộc đối với người trong độ tuổi lao động.
Một nghiên cứu trong tạp chí The Lancet đã kết luận rằng, một lý do quan trọng để có tuổi thọ trung bình cao top đầu thế giới của người Nhật Bản là nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khám sức khoẻ miễn phí hằng năm, và ý thức tự chăm sóc bản thân của công dân nước này.