Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung cận kề cái chết

Ngày 3/6, ê kíp các bác sĩ (BS) Bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP Cần Thơ, đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, lúc 1h10, ngày 3/6, sản phụ có tên B.T.T.Th. (37 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), được gia đình đưa vào BVPS Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được, đau khắp bụng.
Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các BS chẩn đoán ban đầu có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội nghi vỡ tử cung thai 24 tuần lưu, trên vết mổ cũ lấy thai.
Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, ê kíp BS của BVPS Cần Thơ khẩn trương hội chẩn viện, vừa hồi sức tích cực, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu.
 Sản phụ Th, đang được nhân viên y tế chăm sóc tại BVPS TP Cần Thơ. 
Trong quá trình phẫu thuật, các BS lấy ra 1.500 ml máu và 500 gram máu cục. Kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới bầm tím, chảy máu nhiều.
Đồng thời, tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu kỹ. Tổng khối lượng máu được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 2 đơn vị tiểu cầu.
Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ đã qua giai đoạn nguy kịch. Hiện, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.
BSCKII Đỗ Thị Minh Nguyệt (Phó trưởng Khoa Sản bệnh), cho biết: “Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nếu không điều trị kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong. Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai, sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kì. Bên cạnh đó, sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc thăm khám thai kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung”.
Theo Văn Đức/ CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)