Chồng Kim siêu vòng 3 mắc Rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm

Kim Kardashian cho rằng chồng cô, rapper Kanye West, chỉ trích gia đình trên mạng xã hội vì hội chứng Rối loạn lưỡng cực. Tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của bệnh này cao hơn bệnh trầm cảm.

Ngày 22/7, Kim Kardashian chia sẻ trên Instagram về căn bệnh tâm lý của chồng: "Như nhiều người đã biết, Kanye mắc hội chứng Rối loạn lưỡng cực. Những ai biết bệnh này đều hiểu sự phức tạp và đau đớn của nó với bệnh nhân và người thân họ. Tôi không bao giờ công khai nói về sức khỏe tâm thần của chồng vì muốn bảo vệ các con và tôn trọng quyền riêng tư của Kanye. Nhưng hôm nay, tôi cảm thấy cần lên tiếng vì sự kỳ thị và hiểu lầm của nhiều người về bệnh tâm lý".
Kim Kardashian nhấn mạnh những người gần gũi với chồng cô đều biết rằng đôi khi anh không kiểm soát được lời nói của mình, lời nói của anh chẳng đồng nhất với ý nghĩ.
Chong Kim sieu vong 3 mac Roi loan luong cuc co nguy hiem
Vợ chồng Kanye West và Kim Kardashian. 
Trong bài chia sẻ, Kim mong muốn người hâm mộ cảm thông tới gia đình cô lúc này. Cô cũng cảm ơn những người gửi lời hỏi thăm tới sức khỏe của chồng những ngày qua.
Rối loạn lưỡng cực là một chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn (hưng cảm) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm) không lý do. Trong lúc vui, bệnh nhân giàu năng lượng, nảy sinh nhiều kế hoạch tham vọng. Thế nhưng, sau đó, họ có thể trở nên hung hăng hay mê sảng, hoang tưởng như người mắc chứng rối loạn tâm thần.
Nguyên nhân chính xác của hội chứng hiện chưa được tìm ra. Một số nhà khoa học tại Royal College of Psychiatrists (Anh) cho rằng nguồn gốc bệnh có thể do bị tổn thương lúc nhỏ, di truyền hoặc ảnh hưởng bởi hóa chất. Tại Anh, cứ 100 người trưởng thành có một người nhiễm hội chứng Rối loạn lưỡng cực.
Chong Kim sieu vong 3 mac Roi loan luong cuc co nguy hiem-Hinh-2
Rối loạn lưỡng cực là nhóm các bệnh lý khá nặng nề. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm. 
Phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm
Để điều trị hiệu quả, cần chẩn đoán chính xác rối loạn lưỡng cực. Việc phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết vì 2 bệnh này khác nhau về di truyền, gốc lâm sàng, kết quả, và điều trị.
Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực sẽ rất khó để chẩn đoán nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm và không có những biểu hiện hưng cảm hoặc phấn khích.

Mời độc giả theo dõi Video "Lạ lùng chú chó cảnh báo bệnh động kinh cho chủ". Nguồn: VTC.

Đặc trưng duy nhất của trầm cảm đơn cực là trầm cảm nặng.
Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực có 3 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn trầm cảm nặng; Giai đoạn hưng cảm, hưng phấn và Giai đoạn trầm cảm.
Rối loạn lưỡng cực là nhóm các bệnh lý khá nặng nề. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm.
Điều trị rối loạn lưỡng cực
Chong Kim sieu vong 3 mac Roi loan luong cuc co nguy hiem-Hinh-3
Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực không thể chữa khỏi hoàn toàn. 
Các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần được thăm khám tại các cơ sở y tế. Sau khi được khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm máu, hoặc các xét nghiệm khác để chắc chắn người bệnh có những triệu chứng đang mắc không phải là do một bệnh lý nào khác gây ra.
Khi có kết quả, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chứa lithium để giúp người bệnh cân bằng cảm xúc. Thêm vào đó, người bệnh sẽ được theo dõi liên tục trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực hưng cảm hoặc trạng thái trầm cảm. Người bệnh sẽ có thể phải uống lithium suốt đời nếu bệnh trở nặng.
Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh điều trị rối loạn hành và cách kiểm soát suy nghĩ của bản thân.
Người bị bệnh rối loạn lưỡng cực cần có chế độ sinh hoạt hợp lý: ngủ đủ giấc và cố định theo giờ, không mặc cảm tự ti với xã hội, tham gia các hoạt động xã hội, tránh xa các chất kích thích như cà phê, bia , rượu...
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)