Các thói quen âm thầm hủy hoại mắt mà bạn ít để ý

Bạn đang khiến mắt yếu đi khi bật điều hòa cả ngày, không bôi kem chống nắng ở mí mắt.

Đôi mắt thường ít được quan tâm so với các bộ phận khác của cơ thể. Ngay cả ở Mỹ, theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh, khoảng 93 triệu người lớn gặp vấn đề ở mắt nhưng chỉ một nửa trong số này đi khám chữa. 

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi bạn vô tình khiến đôi mắt của mình chịu những tác động có hại. Bạn có thể mắc các bệnh về mắt, thậm chí mất thị lực nếu duy trì những thói quen dưới đây: 

Không đeo kính

Khi đi tắm biển, dưới ánh nắng mặt trời chói chang, bạn thường đeo kính. Tuy nhiên, bạn cần làm việc này trong mọi loại thời tiết, mọi mùa.

Mắt tiếp xúc thường xuyên với các tia UV gây hại mà không được bảo vệ sẽ có nguy cơ phát sinh một số loại bệnh. Trong đó có đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc.

Ngay cả việc tiếp xúc với nước có phản chiếu ánh mặt trời cũng có thể khiến mắt bị đau vì cháy nắng. Hiện tượng này được gọi là viêm giác mạc ánh nắng khiến tầm nhìn mờ, mắt đỏ, thậm chí, một số trường hợp hy hữu mất thị lực.

Không bôi kem chống nắng ở mí mắt

Mới nghe, bạn có thể thấy điều này lạ lùng và buồn cười. Nhưng bạn nên cẩn thận bôi kem chống nắng ở mí mắt để bảo vệ chúng khỏi tác hại của mặt trời. “Bạn có thể bị ung thư da ở khu vực đó. Nhiều người mắc căn bệnh này không bôi kem chống nắng ở mí mắt”, bác sĩ Gary Lelli, Trung tâm Y tế Weill Cornell (New York, Mỹ), chia sẻ.

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, do tác động của tia cực tím từ mặt trời, giường tắm nắng. Các chuyên gia khuyên mọi người nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên mỗi ngày.

Tất nhiên, bạn cần thoa cẩn thận, tránh kem rơi vào mắt và chọn các loại kem phù hợp với khu vực da nhạy cảm ở mí mắt.

Dụi mắt liên tục

Khi mắt ngứa, bị cộm, bạn sẽ lập tức dùng tay để chà sát lên mắt. Thỉnh thoảng làm như vậy sẽ không có tác động gì lớn. Nhưng dụi mắt thường xuyên có thể khiến giác mạc bị yếu mỏi.

Ngoài ra, theo thời gian, độ đàn hồi của mí mắt cũng giảm. “Khi dụi mắt, bạn đang làm tăng nguy cơ giãn các mô mí mắt rất nhạy cảm. Khi đó, mí mắt dần chảy xệ xuống - hiện tượng vốn chỉ phổ biến khi bạn về già”, bác sĩ Lelli nói.

Bật điều hòa suốt ngày

Bạn có thể bật điều hòa trong nhà khi bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thiết bị này suốt ngày đêm. 

Nếu bạn bật máy liên tục, độ ẩm trong phòng giảm xuống nhiều có thể dẫn tới bệnh khô mắt. Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ, các bệnh nhân bị khô mắt có thể diễn tiến thành giảm thị lực.

Theo An Yên/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)