Để làm mơ ngâm đường, bạn cần chuẩn bị: 500g mơ, 500g đường kính, 15-20g muối hạt và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
Đầu tiên, bạn rửa qua mơ với nước lã rồi ngâm mơ trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bớt phần lông còn bám trên quả mơ cũng như các tạp chất.
Sau đó, tiếp tục rửa lại với nước 1 lần nữa và dùng tăm loại bỏ phần cuống mơ. Hoàn thành xong, bạn để mơ ráo nước hoàn toàn.
Trong khi đợi mơ ráo nước, bạn đun 1 nồi nước sôi để khử trùng bình ngâm mơ. Nhúng bình ngâm mơ vào nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi lấy ra, lau khô.
Bình ngâm phải được khử trùng và phải khô hoàn toàn trước khi cho mơ và đường vào nha.
Mơ đã ráo, bình đã sẵn sàng, giờ thì cứ 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp mơ mà cho vào bình thôi. Lưu ý nho nhỏ: Vì trong quá trình ngâm, mơ sẽ lên men, tạo bọt khí, bạn không nên để mơ đầy kín bình mà nên để cách miệng bình khoảng 2-5cm rồi đậy nắp lại.
Ngâm khoảng 1 tháng. bạn sẽ thấy mơ tiết nước và đường tan hết, tạo thành hỗn hợp nước màu hổ phách.
Vậy là có thể dùng được rồi đấy! Chỉ cần pha nước mơ ngâm với nước lọc theo tỷ lệ tùy thích, thêm vài viên đá và khuấy đều là có ngay ly nước giải nhiệt.