Bệnh nhân rung nhĩ đột quỵ vì tự ý dùng thuốc kháng đông

Ngại tái khám, người đàn ông 69 tuổi tự mua thuốc kháng đông theo toa cũ. Trước khi nhập viện, ông đang ngồi đọc sách đột nhiên thấy liệt tay phải và giọng nói đớ.

Ngay khi vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, ông L.A.N được can thiệp kịp thời và hồi phục. Đây là một trường hợp sử dụng thuốc kháng đông không theo dõi đúng cách dẫn đến biến chứng đột quy.

Trước đó, bệnh nhân được chẩn đoán rung nhĩ và được chỉ định điều trị bằng thuốc gần 1 năm nay.

Benh nhan rung nhi dot quy vi tu y dung thuoc khang dong

TS BS. Nguyễn Bá Thắng chăm sóc người bệnh tại Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD TP HCM (Ảnh minh họa)

GS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TP HCM cho biết, tình trạng tim đập nhanh do rung nhĩ về lâu dài có thể thúc đẩy suy tim tiềm tàng hoặc suy tim tăng nặng. Hậu quả nghiêm trọng nhất chính là hình thành cục máu đông (huyết khối) trong tâm nhĩ, dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ.

Các huyết khối có thể di chuyển theo dòng máu tới các động mạch trong cơ thể, gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Trường hợp huyết khối gây tắc động mạch nuôi não dẫn đến nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ.

Theo TS BS Nguyễn Bá Thắng - Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD TP HCM, người bệnh rung nhĩ có nguy cơ đột quỵ tăng cao nếu xảy ra ở các người bệnh lớn tuổi, đi kèm cao huyết áp, đái tháo đường, suy tim, đã có các bệnh lý liên quan đến mạch máu, đặc biệt là người bệnh đã từng bị đột quỵ hoặc có những cơn thiếu máu não thoáng qua.

Bên cạnh đột quỵ, người bệnh rung nhĩ có thể mắc các biến chứng liên quan đến tim. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất chính là tình trạng tim đập nhanh, khó thở.

Nếu các cục máu đông di chuyển và làm tắc động mạch ở tim, người bệnh rung nhĩ sẽ có bệnh cảnh của nhồi máu cơ tim gồm đau ngực dữ dội và kéo dài kèm vã mồ hôi, tụt huyết áp, thậm chí là đột tử.       

Theo GS.TS.BS Trương Quang Bình, người bệnh rung nhĩ khi đã phát triển các biến chứng như suy tim, đột quỵ rất khó điều trị dứt điểm. Cách cải thiện tốt nhất chính là chấp nhận sống chung với bệnh và xây dựng kế hoạch phòng ngừa tối đa các biến chứng. Trong đó, sử dụng thuốc kháng đông là phương pháp phổ biến.

Bên cạnh đó, theo TS.BS Nguyễn Bá Thắng, thuốc kháng đông trên người bệnh rung nhĩ giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối trong tim. Do đó, việc dùng thuốc cần được duy trì suốt thời gian điều trị và chỉ ngừng khi các yếu tố gây huyết khối ở tim được loại bỏ hoàn toàn.      

Để đạt được hiệu quả tối đa, người bệnh cần tuân thủ điều trị, dùng thuốc theo đúng liều lượng được yêu cầu hàng ngày và tái khám đầy đủ để được Bác sĩ theo dõi và điều chỉnh thích hợp. Bên cạnh đó, cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, thói quen sinh hoạt lành mạnh.

>>> Mời độc giả xem thêm video Những triệu chứng của bệnh tim mạch:

(Nguồn: THĐT)

An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)