Bệnh nhân COVID-19 nặng có bệnh nền vì sao dễ tử vong?

(Kiến Thức) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, nhiều bệnh nhân COVID-19 giai đoạn này diễn biến xấu, tăng nặng, nguy kịch rất nhanh. Phần lớn là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Tính đến sáng 31/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi mắc COVID-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…
“Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm COVID-19”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận định.
Benh nhan COVID-19 nang co benh nen vi sao de tu vong?
Ảnh minh họa: Nguồn TTXVN. 
Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, nhóm người nói trên khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.
“Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP HCM giai đoạn trước", PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Mời độc giả theo dõi video "Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan với dịch COVID-19". Nguồn: VTV24.

Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.
Cũng trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…
“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.
Một chuyên gia về lão khoa cho hay sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, virus SARS-CoV-2 sẽ khiến bệnh mạn tính chuyển sang giai đoạn cấp hoặc đợt cấp. Do đó, bệnh nhân rất dễ tử vong.
Thực tế, ở các nước có nhiều ca mắc, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong đa phần là người cao tuổi, có kèm nhiều bệnh lý mạn tính.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)