Bệnh động kinh có di truyền không?

Bố mẹ không cho tôi cưới bạn gái vì chị cô ấy có bệnh động kinh, sợ có ngày bạn gái tôi cũng sẽ phát bệnh. 

Hỏi: Bạn gái tôi có người chị gái mắc bệnh động kinh. Biết chuyện, bố mẹ tôi ngăn cản chúng tôi kết hôn vì sợ một ngày cô ấy sẽ phát bệnh giống chị mình. Xin cho tôi hỏi, liệu bạn gái tôi có khả năng bị bệnh động kinh giống chị gái mình không? - Vũ Hoàng T. (Ngọc Lặc, Thanh Hóa).
Bẹnh dong kinh co di truyen khong?
 Ảnh minh họa.
BS Đinh Việt Hùng, Khoa Tâm thần, Học viện Quân y: Động kinh là một loại bệnh khá phổ biến với tỷ trong dân chúng ở Việt Nam là 0,33%. 
Nguyên nhân thường gặp do di chứng chấn thương sọ não, di chứng do sang chấn sản khoa, di chứng sau nhiễm trùng thần kinh trung ương, di chứng tai biến mạch máu não (chiếm tỷ lệ từ 10 - 15%), do u não. 
Một nguyên nhân nữa do di truyền là trong nhóm thân nhân người bệnh tỷ lệ bị động kinh lên tới 0,92%. Bạn gái của bạn có chị gái mắc bệnh động kinh, nhưng không rõ chị gái cô ấy bị động kinh do bẩm sinh di truyền hay do chấn thương? Nếu do bẩm sinh di truyền thì khả năng những người thân còn lại trong gia đình mắc và khả năng di truyền ở thế hệ sau là có với tỷ lệ như đã nói ở trên.
PV (ghi)

>> xem thêm

Bình luận(0)