Vào những dịp cuối năm, mọi người thích hẹn nhau tụ tập ăn uống, vì khí trời lạnh, đa số sẽ chọn ăn lẩu, nướng. Thế nhưng, mọi người lại không biết rằng, ăn lẩu, nướng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí tắc nghẽn mạch máu cấp tính, cực nguy hiểm. (Ảnh minh họa)Tiến sĩ Trần Giới Vũ, Trưởng khoa tim mạch của bệnh viện Cathay General, Đài Loan, cho biết lượng calo cao ẩn trong các bữa ăn lẩu có thể làm tăng cholesterol dẫn đến nhồi máu cơ tim.Tiến sĩ Trần cho biết, đối với các món ăn bổ sung như cánh gà rán, vịt kho gừng, các đồ chiên và một số món ăn hải sản kết hợp với nước dùng được đun với xương lớn, thêm nhiều muối và dầu sẽ tạo ra hàm lượng purin cao, gây ra bệnh gút.Ăn quá nhiều các món bổ sung này có thể làm khởi phát các bệnh tim mạch cấp tính, chẳng hạn như tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.Nước chấm cũng là thứ không thể thiếu khi người ta ăn lẩu. Đây được xem như "quả bom" ẩn nấp gây bệnh tim mạch.Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hàm lượng natri trong nước sốt, nước tương và các loại gia vị khác cực cao, hấp thụ quá nhiều vốn có hại cho thận và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch.Ngoài ra, sử dụng đồ nhiều đường như bánh tráng miệng, kem, hoặc đồ ăn quá cay dễ khiến cơ thể nhanh chóng bị mất nước.Tiến sĩ Trần nói rằng đồ uống ngọt và đồ ngọt có thể tạo ra "áp suất thẩm thấu cao" trong cơ thể.Như vậy không thể làm dịu cơn khát mà còn làm tăng tải cho tim mạch, khiến tim mạch phải hoạt động quá nhiều, dễ bị suy kiệt.Nhắc nhở rằng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, hoặc cholesterol của bản thân quá cao, nếu vẫn ăn lẩu, nướng 3-4 lần một tuần, nguy cơ mắc các biến chứng liên quan có thể tăng lên đáng kể.Bạn hãy nhớ, hoạ từ miệng mà ra, nếu như không thể kiểm soát được loại thực phẩm và khối lượng thực phẩm đi vào cơ thể, bạn sẽ phải trả giá bằng sức khoẻ của mình.Lẩu rất ngon, ăn lẩu vào mùa đông cũng rất vui thích, tuy nhiên chỉ nên thỉnh thoảng mới ăn, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tạo ra hậu quả khó lường. Mời quý độc giả xem thêm video: Đau bụng, nóng rát vùng bụng là dấu hiệu của bệnh gì? Nguồn video: Sức khoẻ & Đời sống.
Vào những dịp cuối năm, mọi người thích hẹn nhau tụ tập ăn uống, vì khí trời lạnh, đa số sẽ chọn ăn lẩu, nướng. Thế nhưng, mọi người lại không biết rằng, ăn lẩu, nướng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí tắc nghẽn mạch máu cấp tính, cực nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ Trần Giới Vũ, Trưởng khoa tim mạch của bệnh viện Cathay General, Đài Loan, cho biết lượng calo cao ẩn trong các bữa ăn lẩu có thể làm tăng cholesterol dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Tiến sĩ Trần cho biết, đối với các món ăn bổ sung như cánh gà rán, vịt kho gừng, các đồ chiên và một số món ăn hải sản kết hợp với nước dùng được đun với xương lớn, thêm nhiều muối và dầu sẽ tạo ra hàm lượng purin cao, gây ra bệnh gút.
Ăn quá nhiều các món bổ sung này có thể làm khởi phát các bệnh tim mạch cấp tính, chẳng hạn như tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Nước chấm cũng là thứ không thể thiếu khi người ta ăn lẩu. Đây được xem như "quả bom" ẩn nấp gây bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hàm lượng natri trong nước sốt, nước tương và các loại gia vị khác cực cao, hấp thụ quá nhiều vốn có hại cho thận và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Ngoài ra, sử dụng đồ nhiều đường như bánh tráng miệng, kem, hoặc đồ ăn quá cay dễ khiến cơ thể nhanh chóng bị mất nước.
Tiến sĩ Trần nói rằng đồ uống ngọt và đồ ngọt có thể tạo ra "áp suất thẩm thấu cao" trong cơ thể.
Như vậy không thể làm dịu cơn khát mà còn làm tăng tải cho tim mạch, khiến tim mạch phải hoạt động quá nhiều, dễ bị suy kiệt.
Nhắc nhở rằng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, hoặc cholesterol của bản thân quá cao, nếu vẫn ăn lẩu, nướng 3-4 lần một tuần, nguy cơ mắc các biến chứng liên quan có thể tăng lên đáng kể.
Bạn hãy nhớ, hoạ từ miệng mà ra, nếu như không thể kiểm soát được loại thực phẩm và khối lượng thực phẩm đi vào cơ thể, bạn sẽ phải trả giá bằng sức khoẻ của mình.
Lẩu rất ngon, ăn lẩu vào mùa đông cũng rất vui thích, tuy nhiên chỉ nên thỉnh thoảng mới ăn, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tạo ra hậu quả khó lường.