Ác mộng Momo trên Youtube, bố mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

(Kiến Thức) - “Momo bảo cháu dùng con dao sắc nhất rong nhà tự sát” - đó là lời nói của một cô bé 7 tuổi vô cùng hoảng sợ vì sự sai bảo của Momo. Hàng loạt đứa trẻ khác cũng đang sống trong sợ hãi do quái vật Momo gieo rắc. 

Cơn ác mộng Momo hiển hiện dưới bóng một nhân vật hoạt hình đang tràn lan trên Youtube Kids thời gian gần đây đang khiến cho nhiều trẻ em tên khắp thế giới hoảng loạn, thậm chí có những em đã tìm đến cái chết theo sự sai bảo của Momo.
Đó là một cô bé 12 tuổi người Argentina tự quay video những hoạt động của mình trước khi chết và kể cả lúc treo cổ lên cây trong sân sau nhà. Đó là một nam sinh 18 tuổi ở Ấn Độ, tự sát vì tham gia thử thách Momo. Ngoài ra, Momo còn được cho là liên quan cái chết của 3 bé trai khác ở Pháp, Bỉ và Philippines.
Một cậu bé 5 tuổi đã rơi vào hoảng loạn sau khi hình ảnh Momo đột ngột nhảy lên trong video Peppa Pig. Hơn 24 tiếng tiếp theo, cậu bé dù rất sợ hãi vẫn không tiết lộ nguyên nhân vì các video đe dọa sẽ giết cả gia đình em nếu kể về Momo cho người khác.
Một em bé 7 tuổi ở Anh cũng liên tục đập đầu vào tường vì bị nhân vật hoạt hình gớm giếc này de dọa. Đó là hai đứa trẻ ở New Zealand nhất định đòi mẹ chuyển nhà để tránh bị quái vật đuổi giết cả nhà. Đó là những trẻ em bị ám ảnh bởi gương mặt Momo, không thể ngủ yên hàng đêm và thường xuyên gặp ác mộng. Với những đứa trẻ, lời đe dọa của Momo thực sự đáng sợ. Các em không dám làm trái ý nó vì sợ quái vật sẽ giết bố mẹ mình. Nhiều em buộc phải tiếp tục xem các video và càng thêm hoảng loạn.
Năm ngoái, thử thách Momo xuất hiện thông qua WhatsApp. Yêu cầu trẻ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và kết thúc bằng cách tự tử. Đầu năm nay, quái vật này lại xuất hiện trở lại thông qua các video trên YouTube và YouTube Kids. Nhiều phụ huynh tin tưởng cho con tự truy cập mạng và sử dụng YouTube Kids bởi cho rằng đây là kênh an toàn với trẻ.
Ac mong Momo tren Youtube, bo me can lam gi de bao ve con?
Thử thách Momo xuất hiện trở lại thông qua các video trên YouTube và YouTube Kids.  
ThS Trần Mạnh Hoàng, chuyên gia tâm lý tại Trung tâm Tư vấn và Bồi dưỡng kỹ năng mềm, khuyên cha mẹ cần hết sức cẩn trọng khi cho con tự ý sử dụng mạng Internet và truy cập các kênh thông tin. Trường hợp thấy con có biểu hiện lo lắng, sợ hãi, cha mẹ có thể kiểm tra điện thoại, máy tính, các thiết bị kết nối mạng của con, tìm hiểu lịch sử truy cập mạng để tìm ra nguyên nhân nỗi sợ. Đương nhiên, để làm việc này cha mẹ cần hết sức khéo léo, để trẻ hiểu tất cả xuất phát từ tình thương và trách nhiệm, chứ không phải kiểm tra, kiểm soát con vì thiếu niềm tin.
Đặc biệt, cha mẹ nên nhanh chóng nói chuyện với con để con hiểu rằng việc giữ im lặng để bảo vệ cả gia đình là lầm tưởng. Không đứa trẻ nào phải bảo vệ cha mẹ mà chính cha mẹ mới là người cần tạo cảm giác an toàn, được yêu thương, được bảo vệ cho con. Khi xác định con đang vướng vào thử thách Momo, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu đây chỉ là một tượng gỗ điêu khắc của người Nhật Bản, là một trò chơi không thể có quyền năng nguyền rủa hay giết hại ai.
Điều quan trọng nhất, dù bận đến đâu, cha mẹ cũng cần thường xuyên giao tiếp với con, gần gũi quan tâm để nắm bắt được con xem gì trên YouTube hay trên mạng xã hội. Chỉ khi gần bên con, cha mẹ mới có thể nắm bắt được những thay đổi tâm sinh lý của lứa tuổi, những suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề, để có thể kịp thời giúp con điều chỉnh những lệch lạc không đáng có. Cha mẹ nên tiếp cận gần gũi với con, tạo dựng sự tin tưởng, thương yêu để con thành thực khi trò chuyện và sẵn sàng chia sẻ các vấn đề của mình.
Cha mẹ nên hòa mình vào thế giới online, thường xuyên chia sẻ cởi mở với con những sở thích, thói quen khi lên mạng, đánh giá của con về những chuyện đang diễn ra trong cộng đồng mạng,... Với vai trò một người bạn như vậy, cha mẹ có thể hiểu được cách mà con mình đang lên mạng, đồng thời giúp con nhìn nhận những đúng sai, phải trái, trang bị cho con khả năng tự bảo vệ mình.
Cha mẹ cũng cần trao đổi với con để thống nhất giới hạn các hoạt động online ví dụ như thời gian vào mạng, các trang web mà con được phép hay không được phép vào. Ngoài ra cha mẹ cũng cần hướng dẫn và thống nhất với con một số quy tắc như giữ kín thông tin cá nhân, tránh xa người lạ, chia sẻ với cha mẹ về những vấn đề nảy sinh khi lướt web…
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)