Chướng bụng đầy hơi là vấn đề phổ biến. 60% những người mắc chứng đầy hơi đều do ăn uống. Bạn nên theo một chế độ ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất. Khi thiếu 3 yếu tố này thì bụng sẽ sinh ra đầy hơi.Bạn nên tránh xa một số loại thực phẩm gây đầy hơi như đậu lăng, đậu, lúa mì, đồ uống có ga, các sản phẩm từ sữa vì nó chứa rất nhiều sợi carbohydrate, ferment-able oligo-, di-, mono-saccharides, mono-sacarit và polyol(nhóm FODMAPs).Hành tây. Đây là nguồn thực phẩm giàu fructans hòa tan có thể gây chướng bụng và khí trong dạ dày.Táo. Táo chứa hai yếu tố gây đầy hơi chướng bụng là fructose và hàm lượng chất xơ cao. Chỉ ăn táo 1 lần trong 1 tuần và uống ít nhất 2 ly nước sau khi ăn nó.Các sản phẩm từ sữa. Những người không hạp lactose không nên ăn các sản phẩm này vì nó gây ra khí trong bụng.Các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn đều chứa nhóm FODMAPs, mặc dù rất giàu vitamin K, canxi và sắt.Soda. Chúng chứa carbon dioxide và các khí khác dẫn đến chướng bụng vì vậy nó được liệt vào đồ uống không lành mạnh.Tỏi. Được xem là một loại rau lành mạnh nhưng lại chứa fructans có thể gây ra đầy hơi. Nếu bạn dị ứng với loại gia vị này, nên tránh hoàn toàn.Đậu lăng. Người ta nói rằng, những người không ăn được quá nhiều chất xơ nên tránh ăn đậu lăng. Tất cả các loại đậu này đều chứa FODMAPs. Nếu yêu thích món này, bạn nên ngâm đậu trong nước ấm trước khi nấu.Đậu. Tuy nó thuộc họ cây lành mạnh nhưng cũng có các loại đường alpha-galactosides. Các carbonhyrat có xu hướng thoát khỏi quá trình tiêu hóa và lên men bởi các vi khuẩn đường ruột ở đại tràng dẫn đến hình thành khí làm cho bụng đầy hơi.Lúa mì, lúa mạch. Những người nhạy cảm với gluten không nên ăn hai loại này vì nó chứa nhiều chất xơ sẽ để lại hơi trong dạ dày cùng với những cơn đau bụng và tiêu chảy.
Chướng bụng đầy hơi là vấn đề phổ biến. 60% những người mắc chứng đầy hơi đều do ăn uống. Bạn nên theo một chế độ ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất. Khi thiếu 3 yếu tố này thì bụng sẽ sinh ra đầy hơi.
Bạn nên tránh xa một số loại thực phẩm gây đầy hơi như đậu lăng, đậu, lúa mì, đồ uống có ga, các sản phẩm từ sữa vì nó chứa rất nhiều sợi carbohydrate, ferment-able oligo-, di-, mono-saccharides, mono-sacarit và polyol(nhóm FODMAPs).
Hành tây. Đây là nguồn thực phẩm giàu fructans hòa tan có thể gây chướng bụng và khí trong dạ dày.
Táo. Táo chứa hai yếu tố gây đầy hơi chướng bụng là fructose và hàm lượng chất xơ cao. Chỉ ăn táo 1 lần trong 1 tuần và uống ít nhất 2 ly nước sau khi ăn nó.
Các sản phẩm từ sữa. Những người không hạp lactose không nên ăn các sản phẩm này vì nó gây ra khí trong bụng.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn đều chứa nhóm FODMAPs, mặc dù rất giàu vitamin K, canxi và sắt.
Soda. Chúng chứa carbon dioxide và các khí khác dẫn đến chướng bụng vì vậy nó được liệt vào đồ uống không lành mạnh.
Tỏi. Được xem là một loại rau lành mạnh nhưng lại chứa fructans có thể gây ra đầy hơi. Nếu bạn dị ứng với loại gia vị này, nên tránh hoàn toàn.
Đậu lăng. Người ta nói rằng, những người không ăn được quá nhiều chất xơ nên tránh ăn đậu lăng. Tất cả các loại đậu này đều chứa FODMAPs. Nếu yêu thích món này, bạn nên ngâm đậu trong nước ấm trước khi nấu.
Đậu. Tuy nó thuộc họ cây lành mạnh nhưng cũng có các loại đường alpha-galactosides. Các carbonhyrat có xu hướng thoát khỏi quá trình tiêu hóa và lên men bởi các vi khuẩn đường ruột ở đại tràng dẫn đến hình thành khí làm cho bụng đầy hơi.
Lúa mì, lúa mạch. Những người nhạy cảm với gluten không nên ăn hai loại này vì nó chứa nhiều chất xơ sẽ để lại hơi trong dạ dày cùng với những cơn đau bụng và tiêu chảy.