Thịt nướng
Ảnh minh họa.
Món thịt nướng thơm ngon luôn tồn tại những phần thịt cháy đen và đây chính là nguyên nhân có thể khiến da bị lão hóa. Thịt nướng ở nhiệt độ cao sẽ bị oxy hóa sinh ra các chất độc hại, các gốc tự do. Các chất này sẽ phá hủy các tế bào làn da.
Cà phê
Caffeine trong cà phê giúp bạn tỉnh táo, đồng thời kích thích bài tiết nước tiểu nhiều hơn, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể dễ mất nước, làn da trở nên khô, dễ lão hóa hơn.
Quẩy rán, các món rán được làm từ bột
Quẩy và các món ăn chiên rán có nguồn gốc từ bột, thêm phụ gia, được xem là những món ăn hấp dẫn khẩu vị của nhiều người. Thậm chí còn được xem là món ăn kèm không thể thiếu cho một số món ăn chính hàng ngày.
Để các loại bánh dạng này trở nên ngon hơn, người ta thường cho thêm nhiều phụ gia khác nhau trong quá trình chế biến. Khi hương vị càng ngon, người chế biến càng cho nhiều phụ gia hơn. Món ăn chế biến xong sẽ dẫn đến một hàm lượng nhôm nhất định trong quá trình rán được sinh ra và giữ lại trong món ăn.
Nhôm là kim loại nặng, mặc dù nó không ảnh hưởng quá lớn nếu được sử dụng trong một thời gian ngắn, nhưng nếu ăn những món này trong lâu dài, không chỉ chứa nhôm phái sinh, mà lượng dầu mỡ thu nạp vào cơ thể cũng rất nhiều, từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe ở mức lớn hơn, sinh ra béo phì.
Trong lâu dài, khi hấp thụ lượng nhôm quá nhiều có thể khiến tỉ lệ lão hóa cơ thể tăng cao, bạn sẽ già đi nhanh hơn so với tuổi của mình.
Dưa chua, các món muối, ngâm tẩm mặn
Dưa chua cũng là một trong những thực phẩm mà nhiều người rất thích ăn, đặc biệt là khi họ ăn một số thực phẩm nhạt, chúng ta sẽ thích ăn kèm dưa chua. Thậm chí nhiều người ăn các món canh, cháo đều có thói quen thêm dưa và các món muối để ăn kèm, giúp làm tăng khẩu vị đậm đà cho món ăn.
Trong thực tế, món ăn ngon miệng thường chứa những rủi ro tiềm ẩn, mặc dù những món ăn này rất ngon, nhưng chúng có thể chứa các thành phần muối và nitrit với hàm lượng khá cao. Khi ăn các món này sẽ làm cho da của chúng mất đi độ ẩm, đặc biệt là sau một thời gian dài ăn các món này, cơ thể thừa nitrit, chúng trở thành nitroso và có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Nguy hiểm hơn, các loại bệnh như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan… đều có thể sinh ra từ việc ăn những món ăn này với tần suất dày và số lượng nhiều.