5 câu nói cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Google News

Gia đình nhỏ được sự hậu thuẫn của bố mẹ chồng là một lợi thế. Ngược lại, mẹ chồng nàng dâu “bằng mặt không bằng lòng” dễ khiến đời sống hôn nhân cặp đôi không trọn vẹn.

Quan hệ mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá nhạy cảm. Gia đình nhỏ được sự hậu thuẫn của bố mẹ chồng là một lợi thế. Ngược lại, mẹ chồng nàng dâu “bằng mặt không bằng lòng” dễ khiến đời sống hôn nhân cặp đôi không trọn vẹn.
Để cuộc sống gia đình viên mãn, ngoài vun đắp tình cảm vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu nên xây dựng mối quan hệ tốt. Giống như hầu hết mối quan hệ khác, sự chân thành, thấu hiểu từ hai phía là yếu tố quan trọng. Bằng cách thay đổi toàn diện, thay đổi cách nói chuyện giúp làm ấm mối quan hệ dễ “đóng băng” này. Dưới đây là những câu nói góp phần cải thiện mối quan hệ đáng kể.
5 cau noi cai thien moi quan he me chong nang dau
 Thay đổi cách nói chuyện là bước quan trọng giúp làm ấm mối quan hệ mẹ chồng con dâu. Ảnh minh họa
1. “Mẹ đối xử với con như con gái” – xây dựng mối liên hệ huyết thống. So với con dâu, những thành viên như bố mẹ, anh chị em có sự gắn kết mật thiết hơn hẳn. Cụ thể, mọi người có thời gian ở bên nhau lâu hơn, chung huyết thống. Con dâu không cùng máu mủ, nhập gia sẽ có chút khó khăn để thích nghi.
Lúc này, mẹ chồng nên đối xử con dâu như con gái để tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ. Ngoài hành động, mẹ chồng nên thể hiện cho con dâu thấy để con dâu có cảm giác “người một nhà”. Một khi khoảng cách được thu nhỏ, mâu thuẫn nảy sinh cũng dễ giải quyết hơn.
2. “Mẹ giao quyền quyết định cho con”. Kết hôn với nam giới thuộc tuýp “con trai của mẹ”, phụ nữ khó có thể hạnh phúc trọn vẹn. Cảm giác mẹ chồng chi phối con trai sẽ khiến mối quan hệ mẹ chồng sớm rạn nứt.
5 cau noi cai thien moi quan he me chong nang dau-Hinh-2
 Mối quan hệ mẹ chồng con dâu hài hòa, cặp đôi hạnh phúc trọn vẹn hơn. Ảnh minh họa
Để tránh mối quan hệ lạnh nhạt, mẹ chồng nên trao quyền quyết định việc trong nhà cho con dâu. Mẹ chồng chỉ nên phân tích, đưa lời khuyên cho con cái khi có việc hệ trọng. Làm được như vậy, mẹ chồng vừa có thời gian an dưỡng tuổi già, con dâu cũng cảm thấy vui vẻ vì mình được đánh giá cao, tự tay chèo chống con thuyền hạnh phúc của mình.
3. “Cảm ơn con đã vất vả vì gia đình mình” – nâng cao vai trò con dâu trong gia đình. Nhiều mẹ chồng suy nghĩ con dâu là phận con, làm việc cho đại gia đình là chuyện đương nhiên. Thực tế, con dâu có công việc để phấn đấu và gia đình nhỏ cần lo lắng. Chưa kể, con dâu cũng còn bố mẹ đẻ cần chăm sóc. Việc con dâu dành thời gian cho gia đình lớn là sự cố gắng, rất đáng ghi nhận.
Mẹ chồng hiểu chuyện nói ra câu nói trên thể hiện ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của con dâu. Cũng nhờ câu nói này, con dâu cảm thấy mình được tôn trọng, càng cố gắng hơn để xây dựng gia đình êm ấm.
4. “Mẹ cũng từng làm dâu” – thể hiện sự đồng cảm. Trước khi làm mẹ chồng, phụ nữ từng làm dâu. Nhiều mẹ chồng nói câu này với thái độ yêu thương, thông cảm sẽ giúp con dâu cảm thấy không đơn độc, có người cùng cảnh ngộ. So với việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người thể hiện thái độ bề trên, luôn tỏ ra xa lạ thì giao tiếp với người “đồng cảnh ngộ” sẽ dễ dàng hơn nhiều.
5. “Hãy cho mẹ biết khi con gặp khó khăn” – tạo cảm giác được hỗ trợ trong gia đình mới. Thực tế, nhiều cô dâu lấy chồng xa, bố mẹ đẻ dù muốn cũng khó lòng ở bên hỗ trợ. Lúc này, mẹ chồng “chìa tay” mỗi lúc khó khăn sẽ rất có ý nghĩa đối với cô dâu.
Sự hậu thuẫn càng quan trọng khi cặp đôi cãi vã. Nếu như mẹ chồng đứng về con trai, cặp đôi khó có kết đẹp. Không những vậy, mối quan hệ mẹ chồng con dâu còn rạn nứt. Thay vì chứng kiến con cái lục đục, mẹ chồng nên tìm hiểu khó khăn của cả hai con, đứng về phía con dâu khi cần thiết.
Nhiều mẹ chồng không khéo dẫn đến cảnh đổ dầu vào lửa, quan hệ mẹ chồng tan nát mà còn khiến vợ chồng trẻ ly hôn – một cái kết không ai mong muốn.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Những câu thoại bá đạo trong phim Sống chung với mẹ chồng

Nguồn video: VTVGO

Định Tâm (Theo 163)

>> xem thêm

Bình luận(0)