Xã hội hiện đại, con người có nhiều áp lực, ăn uống thất thường, cứ 10 người thì có tới 9 người mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày. Một khi mắc bệnh, người sẽ rất khó chịu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu không chú ý chữa trị, còn ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Chính vì vậy, những người mắc bệnh dạ dày cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình. Một trong những thức ăn cực tốt, giàu dinh dưỡng giúp người mắc bệnh dạ dày khắc phục tình trạng của mình, đó là cháo. Sau đây, xin giới thiệu 4 loại cháo dinh dưỡng giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.
1. Cháo hạt sen
Cháo hạt sen không chỉ tăng khí huyết, còn giúp kiện tỳ, ích vị.
Chuẩn bị: 100 gram hạt sen tươi, 100 gram hạt súng (khiếm thực), 250 gram gạo nếp và 100 gram táo đỏ.
Cách làm:
- Đầu tiên, rửa hạt sen và hạt súng bằng nước sạch, đặt chúng sang một bên, sau đó vo gạo nếp, rửa táo đỏ và cắt lát.
- Đổ gạo vào nồi, cho thêm vừa nước, đun sôi khoảng nửa tiếng. Khi gạo mềm, có chất dính, đổ thêm hạt sen, hạt súng, táo đỏ vào và đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.
- Tắt bếp và múc ra dùng ngay khi nóng.
Cháo hạt sen không chỉ phù hợp với những người có bệnh dạ dày, còn giúp phụ nữ đẹp hơn mỗi ngày.
2. Cháo khoai lang
Cháo khoai lang rất giàu carbohydrate, chất xơ, tính ôn, có thể giúp tăng cường sự dẻo dai của lá lách, dưỡng khỏe dạ dày.
Chuẩn bị: 3 củ khoai lai, 200 gram gạo, đường phèn
Cách làm:
- Gọt vỏ ba củ khoai lang, rửa sạch bằng nước và cắt thành khối, luộc qua trong nước khoảng 10 phút sau đó vớt ra.
- Cho gạo đã vo vào nồi, đun sôi nhỏ lửa trong vòng nửa tiếng.
- Thêm khoai lang vào nồi, thêm đường phèn cho đến khi cháo đặc, sánh, khoai lang nhuyễn.
- Tắt bếp, múc ra và dùng ngay.
3. Cháo gạo nếp củ từ
Củ từ có tính ôn, bổ khí ích máu, gạo nếp lại rất tốt dạ dày, do đó cháo gạo nếp củ từ tự nhiên là một kết hợp hoàn hảo.
Chuẩn bị: 80 gram gạo nếp cẩm, 60 gram gạo nếp trắng, 20 gram hạt ý dĩ và 150 gram củ từ.
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp cẩm, nếp trắng và hạt ý dĩ trước một đêm, sau đó vo qua bằng nước sạch.
- Đổ gạo nếp cẩm, nếp trắng và hạt ý dĩ vào nồi, thêm nước phù hợp, đun sôi khoảng 40 phút.
- Trong khi nấu cháo, gọt củ từ và cắt khúc. Khi cháo sệt lại, thêm củ từ và đun khoảng 20 phút nữa.
- Cuối cùng, tắt bếp, có thể thêm đường tùy khẩu vị, dùng ngay.
4. Cháo hạt kê táo đỏ
Chuẩn bị: 35 gram hạt kê, 10 quả táo đỏ
Cách làm:
- Rửa sạch hạt kê, để ráo nước. Rửa qua táo cho sạch, cần thì cắt làm đôi.
- Cho hạt kê đã ráo nước vào nồi, đổ thêm chút dầu đảo trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ thêm một lượng nước thích hợp, bỏ hạt kê và táo đỏ vào, đun với nhiệt độ cao khoảng 20 phút. Sau đó chuyển sang nhiệt độ thấp, đun thêm 30 phút nữa.
- Tắt bếp, múc ra bát, dùng ngay.
Mời quý độc giả theo dõi video: Món cháo bổ dương hữu ích cho quý ông