Rau lang có rất nhiều dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt và làm cơ thể mát hơn. Những món ngon từ rau lang cũng có cách làm khá đơn giản và không hề phức tạp. Để bổ sung cho thực đơn cơm nhà thêm phong phú và giàu dinh dưỡng, chị em nội trợ có thể tham khảo cách làm 3 món ngon từ rau lang dưới đây:
Canh rau lang nấu tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 bó rau lang, 150gr tôm sú hoặc tôm đất, tôm suối, 50gr hành tím, 3 quả ớt sừng, mỡ nước, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu… và các dụng cụ bếp.
Cách làm canh rau lang nấu tôm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nhặt sạch rau lang, loại bỏ phần cọng và lá già cứng, những lá bị sâu hoặc úa. Sau khi nhặt sạch có thể cắt rau lang làm 2, 3 đoạn. Ngâm rau lang với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi đem rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.
Với hành tím cần bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt sừng, rửa sạch, thái lát rồi cho 3 thìa nước mắm vào trộn đều trong 1 cái chén nhỏ dùng để ăn kèm món canh rau lang nấu tôm.
Lột vỏ tôm, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch và để ráo nước. Ướp tôm với hành băm nhỏ, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu hạt trong 15 phút đều tôm ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, cho tôm vào cối giã nhỏ.
Canh rau lang nấu tôm
Bước 2: Thực hiện nấu canh tôm rau lang
Cho 3 thìa mỡ nước vào nồi phi thơm cùng phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại cùng 1 thìa ớt bột. Cho phần tôm giã nhỏ vào xào chín. Khi thấy tôm chín săn chuyển qua màu gạch thì cho nước vào (lượng nước đủ dùng cho gia đình) đun sôi.
Khi nước canh sôi, bạn dùng thìa hoặc vá vớt hết phần bọt nổi bên trên rồi nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình. Cho rau vào nồi, dùng vá đảo nhẹ để rau chín đều. Khi nồi canh sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Không nên cho rau lang sôi quá lâu để tránh làm rau bị nhũn nhừ.
Bày canh rau lang ra tô sao cho đẹp mắt và dùng khi còn nóng. Canh rau lang cùng chén mắm ớt sẽ làm cả nhà bạn ngon miệng, đồng thời món này cũng chứa đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu.
Lưu ý: Để rau lang sau khi nấu được xanh tươi, trong quá trình cho rau vào nồi canh, bạn không nên đậy nắp vung.
Nộm rau lang
Nguyên liệu:
Ngọn rau khoai lang
Thịt lượn ba chỉ
Tôm tươi
Khế chua, chanh, ớt , tỏi.
Vừng, lạc rang vàng
Gia vị : giấm, đường, nước mắm,…
Nộm rau lang
Cách làm món nộm rau lang:
Luộc ngọn rau lang đến khi vừa chín tới, thả ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
Tôm tươi cho vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.
Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái lát mỏng ướp cùng giấm.
Tỏi , ớt băm nhuyễn, khế thái mỏng.
Hòa nửa bát con nước đun sôi để nguội cùng đường, giấm, nước mắm cùng nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhuyễn. Nếm thử cho vừa ăn rồi đổ nước mắm đã pha vào cùng rau lang, tôm, thịt , khế, vừng, lạc đã phi vàng. Trộn đều tay cho ngấm gia vị.
Rau lang xào thịt bò
Nguyên liệu:
Rau lang, thịt bò, tỏi, tiêu dầu ăn, gia vị.
Rau lang xào thịt bò
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau lang chọn ngọn non, rửa sạch, sau đó ngâm nước muối pha loãng.
- Thịt bò bạn rửa sạch, thái miếng mỏng, sau đó ướp cùng tỏi, hạt nêm, tiêu, và dầu ăn trong khoảng 15 phút, để ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng với dầu ăn, cho thịt bò vào xào lăn và bỏ riêng ra một cái bát. Tiếp tục phi thơm tỏi trong chảo đã xào thịt bò, cho rau lang vào đảo nhanh với lửa to để rau được xanh và khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Khi rau vừa chín tới cho thêm chút gia vị và bỏ bò vào xào cùng. Đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món rau lang xào thịt bò. Ăn nóng khi mới xào sẽ rất ngon.