2/3 bệnh nặng COVID-19 nặng tập cai máy thở, phi công tiên lượng còn nặng

(Kiến Thức) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết ngày 27/4 cho biết, hai bệnh nhân COVID-19 nặng đang tập cai máy thở. Bệnh nhân 91 dù tạm ổn với các máy ECMO, ngưng lọc máu và kiểm soát biến chứng rối loạn đông máu nhưng tiên lượng còn nặng.

Cụ thể, thông tin về tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân COVID-19 nặng ở Việt Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê -Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết hiện các ca bệnh này vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng diễn biến lâm sàng có cải thiện. Hai ca là bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 đang điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; bệnh nhân 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân 19 là bác gái bệnh nhân 17 đang thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết.
Bệnh nhân hiện không sốt, chỉ điểm rối loạn đông máu còn cao hơn mức bình thưởng, chỉ điểm nhiễm trùng tăng nhẹ trên mức bình thường nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước. Tiếp tục cai máy thở, tập phục hồi chức năng.
Bệnh nhân 161 là cụ bà 88 tuổi, quê Hưng Yên: hiện đang còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, liệt cứng nửa người trái.
Bệnh nhân tiểu nhiều, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết nhưng chỉ điểm đông máu còn cao hơn mức bình thường, chi điểm nhiễm trùng tăng nhẹ nhưng có giảm hơn so với ngày hôm trước. Bệnh nhân không sốt. Xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính yếu. Bệnh nhân tiếp tục cai máy thở.
2/3 benh nang COVID-19 nang tap cai may tho, phi cong tien luong con nang
Bệnh nhân 91 tạm ổn với các máy ECMO, ngưng lọc máu và biến chứng rối loạn đông máu cũng được kiểm soát tạm ổn. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh nhân còn nặng. Ảnh minh hoạ: Internet. 
Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi: Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng 27/4, tình trạng của bệnh nhân số 91 tạm ổn với các máy ECMO, ngưng lọc máu và biến chứng rối loạn đông máu cũng được kiểm soát tạm ổn. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh nhân còn nặng.
Hiện bệnh nhân nằm yên với thuốc an thần, còn chảy máu mũi và chân mở khí quản ít, tiểu 2.700 ml/24 giờ.
Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân vẫn trong tình trạng tổn thương nặng. Kết quả siêu âm tim - phổi cho thấy tim co bóp đồng bộ, tỷ lệ máu được bơm ra khỏi tim trong mỗi nhịp đập (EF) là 58%.
Kết quả xét nghiệm PCR ngày 26/7 dịch rửa phế quản của bệnh nhân này đã âm tính, nhưng dịch mũi họng còn dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, xét nghiệm PCR ngày 25/4 của bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, can thiệp ECMO, kháng sinh, kháng nấm và ngưng lọc máu.

Mời độc giả theo dõi video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, đây là bệnh nhân 91 rất nặng, "với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp" nhưng được các bác sĩ nỗ lực hết mình cứu chữa.
Các bác sĩ xác định, không chỉ có yếu tố béo phì thuận lợi cho virus tấn công mạnh mẽ, có 2 vấn đề lớn ở bệnh nhân này là bị rối loạn đông máu rất trầm trọng, kháng các thuốc đông máu đang dùng ở Việt Nam dù thuốc rất tốt; cùng đó, nam phi công bị phản ứng miễn dịch dữ dội. Ngành Y tế Việt Nam phải đặt thuốc từ nước ngoài về để điều trị cho bệnh nhân này.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)