Món ngon từ cốm đầu tiên không thể bỏ qua trong tháng 10 là chè cốm. Chè cốm có một hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn.Chỉ mất vài phút thôi với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát, xua tan đi cái nóng oi cuối mùa hạ.Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh nhưng giờ được trộn chung cùng thịt xay, mỡ phần và gia vị sau đó nặn thành miếng cỡ lòng bàn tay. Miếng chả cốm còn sống được đem hấp qua sau đó mới chiên vàng trên chảo dầu nóng.Vào những ngày tiết trời se lạnh, chả cốm nóng giòn được ăn cùng cơm, bún đều rất ngon.Món ngon từ cốm nữa cũng không thể không nhắc tới là xôi cốm.Xôi cốm mềm dẻo, khi ăn cảm nhận vị thơm bùi của đậu xanh, của xôi vò, vị ngọt dừa nạo và hương lúa thơm lúa mới trong từng hạt cốm bạn sẽ không cưỡng lại được.Bánh cốm là món ăn từ cốm nổi tiếng lâu đời và là đặc sản của Hà Nội.Với món bánh cốm những hạt cốm được giã kĩ dẻo quánh cùng với đường kính trắng sau đó nhồi nhân đỗ xanh dừa vào bên trong và bọc lại. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa phải và cũng rất ngon.Chuối trứng cuốc chấm cốm là cách ăn cốm đặc biệt của người miền Bắc. Khi ăn món này, chuối thường được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn.Sau đó bạn lấy từ miếng chuối chấm vào cốm rồi nhai thật chậm từ từ cảm nhận vị ngọt thơm nồng của chuối hoà quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen... không gì thích thú hơn.Cốm xào được chế biến rất đơn giản và ăn cũng rất ngon. Cốm được xào kĩ cùng đường, dưa nạo sau đó bọc trong lá sen.Khi ăn cốm xào có vị khá giống chè, cũng khá giống chè lam nhưng thơm, ngậy và hấp dẫn hơn nhiều.Tôm bọc cốm chiên xù là món ăn sang chảnh được ưa thích mỗi mùa cốm. Với món ăn này những con tôm tươi được bọc 1 lớp cốm bên ngoài và chiên vàng giòn sau đó thưởng thức.Cánh gà chiên cốm chiên cốm chế biến cũng giống tôm chiên cốmMứt dừa cốm có vị thơm rất hấp dẫn đảm bảo mọi người khi thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Miếng mứt dừa cốm màu xanh đẹp mắt có mùi thơm thơm kiểu lúa nếp, ăn vào dẻo dẻo, thơm thơm.Kem cốm cũng là một đặc sản từ cốm nổi tiếng của Hà thành. Nhâm nhi miếng kem cốm mát lạnh dẻo dẻo, thơm thơm mùi cốm bạn sẽ không thể nào quên.
Món ngon từ cốm đầu tiên không thể bỏ qua trong tháng 10 là chè cốm. Chè cốm có một hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn.
Chỉ mất vài phút thôi với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát, xua tan đi cái nóng oi cuối mùa hạ.
Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh nhưng giờ được trộn chung cùng thịt xay, mỡ phần và gia vị sau đó nặn thành miếng cỡ lòng bàn tay. Miếng chả cốm còn sống được đem hấp qua sau đó mới chiên vàng trên chảo dầu nóng.
Vào những ngày tiết trời se lạnh, chả cốm nóng giòn được ăn cùng cơm, bún đều rất ngon.
Món ngon từ cốm nữa cũng không thể không nhắc tới là xôi cốm.
Xôi cốm mềm dẻo, khi ăn cảm nhận vị thơm bùi của đậu xanh, của xôi vò, vị ngọt dừa nạo và hương lúa thơm lúa mới trong từng hạt cốm bạn sẽ không cưỡng lại được.
Bánh cốm là món ăn từ cốm nổi tiếng lâu đời và là đặc sản của Hà Nội.
Với món bánh cốm những hạt cốm được giã kĩ dẻo quánh cùng với đường kính trắng sau đó nhồi nhân đỗ xanh dừa vào bên trong và bọc lại. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa phải và cũng rất ngon.
Chuối trứng cuốc chấm cốm là cách ăn cốm đặc biệt của người miền Bắc. Khi ăn món này, chuối thường được bẻ đôi hoặc cắt thành từng đoạn ngắn.
Sau đó bạn lấy từ miếng chuối chấm vào cốm rồi nhai thật chậm từ từ cảm nhận vị ngọt thơm nồng của chuối hoà quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen... không gì thích thú hơn.
Cốm xào được chế biến rất đơn giản và ăn cũng rất ngon. Cốm được xào kĩ cùng đường, dưa nạo sau đó bọc trong lá sen.
Khi ăn cốm xào có vị khá giống chè, cũng khá giống chè lam nhưng thơm, ngậy và hấp dẫn hơn nhiều.
Tôm bọc cốm chiên xù là món ăn sang chảnh được ưa thích mỗi mùa cốm. Với món ăn này những con tôm tươi được bọc 1 lớp cốm bên ngoài và chiên vàng giòn sau đó thưởng thức.
Cánh gà chiên cốm chiên cốm chế biến cũng giống tôm chiên cốm
Mứt dừa cốm có vị thơm rất hấp dẫn đảm bảo mọi người khi thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Miếng mứt dừa cốm màu xanh đẹp mắt có mùi thơm thơm kiểu lúa nếp, ăn vào dẻo dẻo, thơm thơm.
Kem cốm cũng là một đặc sản từ cốm nổi tiếng của Hà thành. Nhâm nhi miếng kem cốm mát lạnh dẻo dẻo, thơm thơm mùi cốm bạn sẽ không thể nào quên.