Từ lâu, ở Quảng Nam đã có một loài cá đặc sản nổi tiếng, được người dân yêu thích. Song phải vài năm trở lại đây, chúng mới được người dân trên mọi miền Tổ quốc biết đến, thậm chí dân thành phố còn “săn lùng” để thưởng thức một lần xem hương vị như thế nào.
Đó là cá rầm – không phải tên riêng mà là tên chung chỉ những con cá nhỏ ri rí thường thấy xuất hiện vào mùa lụt. Chúng có đặc điểm: bằng con tép nhỏ hoặc bằng đầu mút đũa, bơi theo đàn. Chị Minh Thảo (33 tuổi, quê Hội An) cho biết: “Cá rầm xuất hiện trên sông Vu Gia – con sông lớn ở phía bắc của quê mình. Chúng cũng có nhiều trên ao hò, các vũng nước sâu, ruộng đồng bị ngập trũng.
Mình nhớ xưa đến mùa cá rầm, mẹ thường nhờ người họ hàng ở khu vực đó mua giúp một mớ đem về kho rim. Nó nhìn không bắt mắt như các loại cá lớn kho nhưng ăn thì ngon tuyệt”.
Cá rầm – không phải tên riêng mà là tên chung chỉ những con cá nhỏ ri rí thường thấy xuất hiện vào mùa lụt.
Khi lớn lên, chị Thảo có cơ hội về quê thăm họ hàng, may mắn được trải nghiệm hoạt động đánh bắt cá rầm. Chị bảo đợt về trúng đợt mưa bảo, cả xóm dùng chiếc tủ, chiếc vó được quây bằng vải màn tuyn đi kéo cá rầm, mặc cho trời mưa, đêm hôm.
“Cá rầm được kéo lên tươi rói, có con còn nhảy lia thia, thân ánh bạc lấp lánh… Cậu mình bảo hôm nay nhà đủ ăn nên đem về, còn ngày khác kéo được nhiều sẽ để mợ đem ra chợ bán cho người ta. Mợ chỉ cần bưng chậu ra đến đầu làng là người ta đã mua hết sạch”, chị Thảo nhớ lại.
Xưa giờ, cá rầm không cân lạng, cân ký để bán mà được đong bằng chén nhỏ - to hơn chén bánh bèo với giá vài chục nghìn đồng/chén. “Nếu tính ra theo cân, cá rầm không phải loại cá rẻ tiền dù rất dân giã. Chúng phải có giá lên tới 170.000 đến 200.000 đồng/kg.
Dạo này mình thấy người thành phố bắt đầu lùng mua chúng nhưng rất khó để mua. Sở dĩ vậy vì chúng chỉ có ở một vùng tại Quảng Nam, có hàng cái là người dân ở đó mua sạch. Vì thế bạn bè tôi muốn mua phải dặn trước, nhờ người dân kho rim kỹ và đóng gói hút chân không”, người phụ nữ tâm sự.
Cá rầm kho rim rất đơn giản. Theo đó cá được ướp kỹ, rắc ít tiêu bột, cho vào nồi kho rim nhỏ lửa. Trong lúc đó người nấu sẽ lấy lá nghệ rửa sạch, xắt nhỏ rí, rắc lên trên, rim khô vừa đủ. Cá chín vừa, ngọt, có vị hơi nhẫn, bùi, quyện với mùi thơm lá nghệ.
“Cá rầm rim ăn cùng cơm thật ngon tuyệt! Mình tin bất cứ ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. Thậm chí sẵn sàng bỏ tiền bạc, thời gian để về Quảng Nam ăn thứ đặc sản này thêm một lần nữa”, chị Thảo nói.