Cá chai là một loài cá biển trong họ cá chai sống tại vùng cửa biển. Chúng có thân tròn, dài đầu rất bằng, dẹt và rộng, gần giống như cá bống.
Cá chai không quá lớn, có độ dài từ 10–20 cm và đến chừng 40 cm. Đường góc và gai trên đầu cá chai thường trơn láng và gai ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác.
Cá chai nhìn bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề, trông to hơn cổ tay người lớn, trông có da xám thô, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi. Chúng thịt dày, nhiều, mỗi con cá to nặng gần cả ký, thịt thơm, dai, hơi khô, chắc như thịt gà, rất ít xương nhỏ, phần thịt ở đầu cá ngon vì dưới hai mắt cá có một lớp thịt ngon. Ngoài phần thịt thơm ngon, phần xương hàm của cá vì thịt ở đây mềm và ngọt.
Cá chai chỉ cho trứng từ độ tháng 2 đến tháng 5 là hết mùa. Nếu vào đầu mùa, cá trứng chưa nhiều, người bán phải mổ cá, lựa nhặt những con cá trứng ra riêng để bán. Còn nếu cá trai trứng trái mùa thì thường có giá cao hơn so với vụ chính.
Cá chai có nguồn gốc từ các vùng như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện nay chúng được phân bố rộng rãi ở nhiều vùng biển trên thế giới. Ở Việt Nam, chúng sống ở dọc những cửa biển lớn của khu vực Miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng.
Hiện nay, giá bán cá chai tươi sống dao động khoảng 130.000 đến 150.000 đồng/kg đối với cá chai thường và cá chai trứng có giá đắt hơn 230.000 đồng/kg.
Có rất nhiều món ngon được làm từ cá trai trứng nguyên con, đơn giản nhất là món cá chai nướng, chỉ cần ướp muối ớt với nước sả, thêm các gia vị khác rồi đem nướng lửa than là bạn đã có món nhậu hấp dẫn rồi. Ngoài ra còn có món cá chai kho keo, hoặc cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như chiên, kho rim hay kho tộ,…
Cá chai không chỉ là loài cá có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loài cá này chứa hàm lượng cao canxi và vitamin D tự nhiên đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của con người.