Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Mắm chưng: 90.000đ
- Canh bí đao nấu xương: 25.000đ
- Đỗ xào: 8.000đ
- Dưa chuột ngâm tương: 8.000đ
Tổng: 131.000đ
Nguyên liệu: - 150g mắm thịt cá lóc - 300g thịt heo xay - 3 trứng vịt - 4 trứng muối - Hành tím, củ hành tây, đầu hành - Đường, bột ngọt, tiêu xay - Màu điều. - Rau sống ăn kèm (khế chua, chuối chát, cà tím, cà chua, dưa leo, cải xà lách giòn, rau thơm, diếp cá, húng quế…).
Cho phần mắm + thịt + 3 quả trứng (chừa lại 1 quả để phết mặt). Trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị trên vào 1 cái tô. Lưu ý: Trong món này mắm đã có vị mặn nên gia vị chỉ nêm 1/2 muỗn canh đường và 1/2 muỗn cà phê bột ngọt. Chỉ cần nêm gia vị tạo ngọt là sẽ hài hoà.
Phần mắm sau khi trộn đều cho vào tô, xếp phần trứng muối lên mặt. Dùng cọ phết 1 quả trứng đã đánh tan lên bề mặt trước khi hấp.
Bí quyết phết mặt: Để mắm chưng có màu đẹp là dùng 1 quả trứng còn lại hoà cùng dầu màu điều phết lên tô mắm. Phần hỗn hợp này giúp mặt trứng có màu cam đẹp. Đem hấp cách thuỷ khoảng 35-40 phút là xong.
Chuẩn bị: 400g bí đao, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, muối vừa ăn.
Xương luộc qua rồi đem ninh nềm với hành khô cho thơm. Khi xương mềm, cho bí đao đã cắt miếng vừa ăn vào, nêm muối vừa miệng. Nấu thêm khoảng 4 phút là bí chín. Rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ là xong.
Nguyên liệu: - 3 quả dưa chuột, 5 tép tỏi, 3g hạt hoa tiêu, 3 quả ớt, 3 lát gừng, 2 nhánh hoa hồi - Nước sốt: 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào
- Rửa sạch dưa chuột và cắt thành từng dải to bằng ngón tay, loại bỏ một ít lõi dưa chuột. Thêm một thìa cà phê muối, trộn đều và ướp trong nửa giờ. Sau nửa giờ, đổ bỏ nước chảy ra từ dưa chuột. Tỏi băm nhỏ, ớt xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.
- Cho 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, khuấy đều. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gừng, hạt hoa tiêu, hoa hồi vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt vào. Đảo đều, tắt bếp và để nguội. Sau khi nước nguội xong, đem trộn với dưa chuột đã thái sợi và ướp trong 2 giờ là ăn được.
Chuẩn bị: - 400 gam đỗ, 5 tép tỏi, một chút dầu ăn, muối vừa đủ.
Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!