1. MỲ Ý BÒ BĂM
- Chần cà chua với nước sôi rồi tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ, bỏ riêng ra để làm sốt.
- Thịt bò dùng phần mềm (diềm thăn hoặc thăn mềm, không gân) xay nhỏ.
- Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm, cho thịt bò xay vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho gia vị muối, hạt nêm, đường vào cho vừa vị đảo 2-3 phút rồi cho tiếp sốt cà chua, tương cà & ít nước lọc vào.
- Đun sôi thì trút vào nồi hầm hoặc nồi nấu chậm nấu kỹ, nấu mềm tan.
- Nêm nếm lại rồi cho thêm lá thơm (orgeano, thyme hoặc basil tươi đều được).
- Đun sôi nước thêm chút muối tinh và dầu ăn vào, luộc mì theo hướng dẫn xong vớt ra (tuyệt đối không rửa lại) rồi trộn sốt đã làm là xong.
2. THỊT VỊT LUỘC
Vịt sau khi mổ xong dùng muối xát đều xung quanh thân vịt và trong bụng cho sạch.
Lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt vì phần này rất hôi. Sau đó, bóp vịt với chút gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
3. GÀ HẤP MẮM NHĨ
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1-1.2kg - Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh - Nước mắm nhĩ, hạt nêm, đường, tương ớt, bột nghệ - 1 trái dừa (lấy nước)
Cách làm:
- Gà rửa sạch với rượu trắng và xát gừng để khử mùi.
- Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi ớt tiêu xanh. Tiếp theo trộn đều nước mắm - hạt nêm - đường - tương ớt - xíu bột nghệ và cho vào chảo, cùng với nước dừa. Đun lửa nhỏ cho hh nước sốt ướp gà này sôi.
- Để nước sốt nguội bớt và chia khoảng 2/3 để ướp gà trong 1-2 tiếng.
- Cho gà vào giỏ hấp vào đặt vào nồi áp suất. Chỉnh chế độ Hấp thời gian 20-30 phút.
- Nước ướp gà còn lại cho thêm tí bột bắp và nước cho vào, đun liu riu cho nước sốt sánh lại, làm nước chấm gà.
- Gà chín ăn kèm với xôi.
4. SƯỜN NƯỚNG TẢNG
Nguyên liệu
- Phần nước sốt ướp (cho 500-700gr sườn):
1/2 củ hành tây + chút muối + 1thìa cafe giấm nho/ giấm táo + 1 thìa ăn cơm rượu vang đỏ + 2 thìa ăn cơm ketchup (sốt cà chua) + 1.5 thìa cafe mật ong + 2 thìa ăn cơm sốt ướp BBQ (của Hàn) + chút bột tỏi (không có thay bằng tỏi tươi) + 1 thìa cafe dầu olive + chút bột ớt ngọt (không có bỏ qua) + lá thơm các loại: hương thảo, ngò tây, thyme (có thì dùng 3 loại, không thì dùng 1 trong 3 loại)
- 700g sườn
Cách làm:
- Làm sốt ướp: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay xay mịn.
- Ướp và nướng sườn:
Sườn để cả tảng, cho nước dừa vào nồi, thêm sườn vào đun 5-10 phút, làm như này sườn sẽ ngọt thơm và mềm hơn
Cho sườn ra âu sạch, thêm nước sốt ướp. Có thời gian thì ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt mềm ngon hơn, không có thời gian thì ướp 2-3 tiếng.
- Nướng sườn: Xếp sườn lên khay nướng, làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 5 phút. Nướng 200 độ 20-25 phút (nếu nồi có cả nhiệt trên và dưới thì không cần lật sườn, nếu không có thì thỉnh thoảng lật cho chín đều).
5. DỒI HEO
Chuẩn bị:
- Khấu đuôi: chọn khúc trắng dày nhỏ
- Tiết tươi đỏ
- Mỡ khổ bóng, rau ngổ, hành, răm
Cách làm:
Làm sạch lòng với hỗn hợp dầu ăn, muối trắng. Bóp thật kĩ, Lộn ngược lại. Vì bên trong có rất nhiều tật phải bóc đi. Rửa sạch lại với nước.
Đun 1 nồi nước sôi, thả lòng đã làm sạch vào chần qua 30 giây rồi vớt ra chậu nước lạnh rửa lại. Để ráo nước.
Trộn nhân: Mỡ khổ luộc sơ qua, băm nhỏ. Hành - răm - ngổ thái thật nhỏ. Mì chính - hạt nêm (1 chút thôi) trộn đều với mỡ và hành răm. Cho tiết vào hỗn hợp. Cho thêm nước lã (tỉ lệ tiết 3 nước 2). Trộn đều đợi cho tiết đông lại thì nhồi. Không chặt tay quá tránh lúc luộc bị bục.
Luộc dồi: Đun sôi nước với 1 chút muối. Cho lòng vào. Khi bắt đầu sôi thì cho lửa vừa. Sôi lăn tăn tầm 3 phút thì dùng kim châm lòng để không bị vỡ. Châm đều vừa phải. Đậy vung vừa lửa cho đến khi châm không còn thấy nước đỏ là dồi chín.
Pha nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi chấm lòng siêu ngon. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần pha nước mắm với xíu mì chính, canh, hành khô thái lát, hạt tiêu là cũng có độ ngon riêng.