Sự thật vụ xẻ thịt cá voi đem bán gây phẫn nộ ở Nam Định

(Kiến Thức) - Việc xẻ thịt cá voi là cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường chứ không có chuyện mang thịt cá voi đi bán như dư luận đồn thổi.

Ngày 18/1, trên một số trang mạng xã hội lan truyền bức ảnh người dân đang xẻ thịt cá voi ở bãi biển. Bức ảnh ngay sau đó được cho là chụp tại bãi biển thuộc xã Hải Đông (huyện Hải Hậu – Nam Định). Cộng đồng mạng dậy sóng cho rằng giết cá voi là một tội ác.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng ban nông nghiệp xã Hải Đông (huyện Hải Hậu – Nam Định). Ông Hòa cho biết, khoảng 11h45 phút ngày 18/1, người dân phát viện một con cá voi xám vẫn còn sống trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn Hợp Thành. Ngay sau đó, người dân đã đưa cá voi trở lại biển. Tuy nhiên, khi kéo cá voi ra đến mép sóng thì cá voi đã chết rồi lại bị sóng đánh dạt vào bãi biển.
Khi phát hiện ra cá voi bị xây xát ở bụng, phần đuôi bị nhiều vết cắn. Cá voi dài gần 4m, nặng khoảng 1 tấn.
Nhận được tinh báo, ông Hòa cùng công an xã Hải Đông có mặt tại bãi biển lập biên bản, đồng thời bàn phương án chôn cất cá voi.
“Tuy nhiên, sau đó linh mục ở địa phương có ý kiến muốn xử lý cá voi làm sao để không ảnh hưởng đến môi trường. Phương án đưa ra là mổ xẻ cá voi để làm thức ăn cho gia súc và chúng tôi đã đồng ý phương án này” ông Hòa thông tin.
Đến khoảng 13h cùng ngày, cá voi được bàn giao cho Bí thư, Trưởng thôn Sơn Hà xử lý. Sau đó, nhiều người đã xẻ thịt cá voi. Phần xương và ruột cá voi được người dân đem đi chôn cất.
Su that vu xe thit ca voi dem ban gay phan no o Nam Dinh-Hinh-2
 Việc xẻ thịt cá voi đem bán là thất thiệt, sai sự thật.
Theo ông Hòa, trước đây, cũng có một số cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân đã mang cá voi đi chôn nhưng do việc chôn lấp ở bãi biển không tốt nên sau một thời gian  đất cát trôi đi cá voi hở ra mùi rất hôi thối. Do vậy, trong lần này, lãnh đạo địa phương đã đồng ý phương án xử lý cá voi để không làm ảnh hưởng đến môi trường.
“Thông tin đồn người dân xẻ thịt cá voi rồi mang đi bán là thông tin không đúng, sai sự thật”, ông Hòa nói.
Về thông tin cho rằng, có thể cá voi bị xẻ thịt là con cá voi trước đó người dân ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy đã cứu khi bị kẹt ở bãi biển và đưa trở lại biển sau đó. Ông Hòa cho rằng, cá voi người dân ở xã Bạch Long cứu dài gần 5m và nặng gần 3 tấn. Con cá voi này to hơn rất nhiều so với cá voi ở bãi biển xã Hải Đông nên không phải là con cá voi trước đó người dân thả ra.
Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đinh Văn Cơ, Phó trưởng công an xã Hải Đông bác thông tin người dân xẻ thịt cá voi mang đi bán. Ông Cơ cho hay, nhận thông tin dân báo, lãnh đạo địa phương đã xuống lập biên bản, chđạo tổ môi trường đem cá đi chôn. Nhưng sau đó linh mục Trần Văn Công đã xin mang giáo xứ xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Lãnh đạo địa phương cũng đã đồng ý phương án này.
Giang Vương

Bình luận(0)